Phân tích đặc điểm các loại pin laptop phổ biến hiện nay

Các loại pin laptop khác nhau sẽ có hiệu suất sử dụng, độ bền, ưu nhược điểm và giá cả khác nhau. Nắm rõ đặc điểm các loại pin laptop phổ biến hiện nay sẽ giúp bạn chọn được mẫu laptop phù hợp theo nhu cầu và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Giới thiệu các loại pin laptop phổ biến

Giới thiệu các loại pin laptop phổ biến

Pin laptop là bộ phận quan trọng, giúp cung cấp năng lượng cho thiết bị hoạt động mà không cần cắm điện trực tiếp. Các loại pin laptop hiện đại ngày nay không chỉ cung cấp mức năng lượng cao hơn mà còn thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn cho người dùng.

1. Các công nghệ pin pin laptop 

Các dòng laptop đã và đang sử dụng 4 loại công nghệ pin khác nhau, từ thế hệ cũ đến hiện đại. Trong đó, 2 loại pin laptop được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là pin LiON và Li-Po. 

1.1 Pin Niken-Cadmium (NiCd)

Niken Cadmium là công nghệ pin đầu tiên được sử dụng phổ biến trong các dòng laptop cũ trước đây. Loại pin này thường bị “hiệu ứng bộ nhớ” – làm suy giảm thời lượng sử dụng nhanh chóng và người dùng phải sạc đầy – xả pin thường xuyên để khắc phục. Đặc biệt, pin NiCd có chứa chất độc hại cadmium nên không an toàn với môi trường.

Hình ảnh cell pin laptop Ni-Cd

Hình ảnh cell pin laptop Ni-Cd

Ưu điểm

Hạn chế

– Chi phí thấp

– Thời hạn sử dụng trung bình; tự xả khi lưu trữ

– Dễ dàng bảo quản

– Tiềm năng năng lượng thấp

– Hoạt động tốt ở nhiệt độ thấp

– Chứa các kim loại độc hại ảnh hưởng đến môi trường

1.2 Pin Niken hiđrua kim loại (NiMH)

Niken hiđrua kim loại là bộ lưu trữ năng lượng thế hệ thứ 2 được sử dụng trên laptop, thay thế cho pin NiCd. Pin NiMH chứa nhiều năng lượng hơn NiCd 40%, ít bị “hiệu ứng bộ nhớ” hơn nhưng chỉ sạc lại được tối đa 200 lần.

Pin NiMH chứa nhiều năng lượng hơn Ni-Cd 40%

Pin NiMH chứa nhiều năng lượng hơn Ni-Cd 40%

Ưu điểm

Nhược điểm

– Cấu trúc nhẹ

– Chi phí cao

– Mật độ năng lượng cao gần gấp đôi NiCd

– Gặp lỗi khi nhiệt độ quá cao / thấp

– Thân thiện với môi trường

– Tự xả nhanh khi lưu trữ

 

– Tắt nguồn tức thì thay vì giảm dầ

1.3 Pin Lithium-ion (LiON)

Lithium-ion là công nghệ pin di động thế hệ mới, được sử dụng trong hầu hết các dòng laptop hiện đại ngày nay. Đặc biệt, Lithium-ion không có hiệu ứng bộ nhớ, tích hợp vi chip điều khiển tránh quá sạc và thân thiện với môi trường.

Pin LiON thế hệ mới được tích hợp vi chip hiện đại chống quá nhiệt

Pin LiON thế hệ mới được tích hợp vi chip hiện đại chống quá nhiệt

Ưu điểm

Hạn chế

– Mật độ năng lượng lớn tương đương NiMH nhưng thân thiện môi trường

– Giá cả cao 

– Tự xả tối thiểu khi lưu trữ

– Dễ bắt lửa nên cần được xử lý đặc biệt khi tái chế

– Được tích hợp vi chip điều khiển trong từng viên pin – giúp tránh quá sạc

– Có thể hỏng pin khi sạc kéo dài

 

– Yêu cầu mạch bảo vệ để duy trì điện áp và sử dụng an toàn

1.4 Pin Lithium-Polymer (pin Li-Po)

Pin Lithium Polymer có nguyên lý hoạt động tương tự và khả năng cung cấp năng lượng gần bằng LiON. Tuy nhiên, loại pin này có kết cấu nhẹ hơn, dễ uốn hơn và đặc biệt chịu nhiệt tốt hơn LiON. 

Pin Lithium Polymer có khối lượng nhẹ hơn và chịu nhiệt tốt hơn pin LiON

Ưu điểm

Hạn chế

Chịu nhiệt tốt

Giá khá cao

Dung lượng cao

 

Trọng lượng nhẹ

 

Đa dạng về hình dạng và kích thước

 

Mặc dù các công nghệ pin hiện đại ngày nay đều có nhiều ưu điểm vượt trội hơn, nhưng người dùng vẫn cần tuân thủ sạc laptop đúng cách để đảm bảo kéo dài tối đa tuổi thọ sử dụng pin.

Xem thêm: Mua pin laptop chính hãng ở đâu? 

2. Các loại pin laptop: theo số cell pin

Cell pin là những viên pin nhỏ nằm trong khối pin lớn, được xem như tế bào của một khối pin. Về lý thuyết, số lượng cell càng lớn thì thời gian sử dụng càng lâu hơn. Laptop thường có các loại pin với số cell như sau: 2 cells, 3 cells, 4 cells, 6 cells, 9 cells hoặc 12 cells.

Pin laptop 6 cells

Pin laptop 6 cells

Tuy nhiên trong thực tế, thời gian sử dụng pin còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như:

  • Hiệu suất xử lý của CPU
  • Các tính năng tiết kiệm pin thông minh trên thiết bị

Do đó, ngoài các thông số kỹ thuật của pin và số lượng cell, người mua cần quan tâm thêm các công nghệ được trang bị trên laptop để lựa chọn phù hợp nhất.

Giải đáp một số câu hỏi liên quan

– Sạc nhiều lần có gây chai pin không?

Trả lời: Chai pin không phụ thuộc vào số lần sạc, mà phụ thuộc vào số chu kỳ sạc – xả. Nếu bạn sử dụng laptop đến 40% và cắm sạc đầy lên 100% rồi dùng tiếp. Sau đó sử dụng xuống 60% rồi lại sạc đầy, thì tổng số lần sạc là 2, nhưng số chu kỳ sạc đầy – xả mới chỉ là 1.

– mAH của pin laptop là gì?

Trả lời: mAh là viết của từ “miliAmpe hour”, nghĩa là mili ampe trên mỗi giờ. Đây là thông số dòng điện để đo dung lượng của một cục pin hoặc một khối pin. Dung lượng này càng lớn thì thời gian sử dụng máy laptop càng lâu.

– Wh của pin là gì?

Trả lời: Wh là viết tắt của “Watt hour” có nghĩa là Watt trên giờ. Đó là một dạng thông số dòng điện để đo thời lượng công suất tiêu thụ của một cục pin hoặc một khối pin. Thời lượng này càng lớn thì thời gian sử dụng máy laptop càng lâu.

Trên đây là tổng hợp kiến thức cơ bản về các loại pin laptop. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn chọn được mẫu laptop có loại pin phù hợp với nhu cầu. Liên hệ Hotline miễn phí 1800 6024 để được kỹ thuật viên Sửa chữa Laptop 24h hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *