Những lưu ý khi sử dụng máy tính công cộng

Khi sử dụng một chiếc máy tính nơi công cộng, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến bạn bị hack tài khoản hay lộ thông tin cá nhân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn những lưu ý khi bạn sử dụng máy tính nơi công cộng.

  NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY TÍNH CÔNG CỘNG

   

  Khi sử dụng một chiếc máy tính nơi công cộng, chẳng hạn máy tra cứu ở thư viện hay máy tính tại quán café Internet, có rất nhiều nguy cơ bảo mật có thể xảy đến. Chẳng hạn, nếu người sử hữu chiếc máy tính này có ý đồ xấu, họ có thể cài sẵn phần mềm gián điệp hay keylogger nhằm đánh cắp thông tin của người sử dụng để đọc trộm email, xem lén dữ liệu nhạy cảm, truất quyền truy cập Facebook, Gmail hay nghiêm trọng hơn là tài khoản ngân hàng…Do vậy, qua bài viết dưới đây, SUACHUALAPTOP24H sẽ chia sẻ với bạn những lưu ý khi sử dụng máy tính công cộng.

  Những lưu ý khi sử dụng máy tính công cộng

  1. Đăng xuất sau khi kết thúc công việc

  Sau khi làm việc xong, theo thói quen nhiều người chỉ đóng cửa sổ trình duyệt và rời khỏi máy. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng chỉ cần làm vậy là tài khoản của bạn có thể tự động đăng xuất. Người kế tiếp có thể vô tình mở đúng trang web đó với tài khoản của người dùng trước đã được đăng nhập sẵn.

  http://www.suachualaptop24h.com/Gioi-thieu-tong-quan.html

  Do vậy, bạn cần nhớ đăng xuất mọi tài khoản cá nhân của mình trước khi tắt trình duyệt. Đặc biệt, đừng bao giờ đánh dấu dấu vào nút ‘Remember Me’ – nút này thường được tích hợp trên các mạng xã hội và các trang web yêu cầu đăng nhập để lưu và nhớ tài khoản của người dùng cho những lần sử dụng sau đó.

  2. Tránh lưu dữ liệu trên ổ cứng

  Hãy luôn nhớ mang bên mình một chiếc thẻ nhớ, USB, ổ cứng di động… khi sử dụng các máy tính nơi công cộng để lưu dữ liệu bạn tải xuống. Một cách khác là đính kèm các tệp tin cần thiết vào email và gửi cho chính mình.

  những điều cần nhớ khi sử dụng máy tính công cộng

  3. Xóa lịch sử trình duyệt Web

  Trình duyệt nào cũng có chế độ ẩn danh để bảo đảm rằng không một thông tin nào được lưu lại trên ổ cứng sau khi bạn sử dụng xong, nghĩa là lịch sử duyệt web, cookie, thông tin về các dữ liệu bạn tải… đều sẽ “bốc hơi” khi bạn đóng trình duyệt. Còn nếu trót quên không dùng chế độ này ngay từ đầu, ít nhất hãy xóa lịch sử duyệt sau khi dùng

  những lưu ý khi sử dụng máy tính công cộng

  4. Cẩn trọng khi gửi dữ liệu nhạy cảm

  Không có gì đảm bảo rằng chiếc máy tính mà bạn đang dùng ở một thư viện hay một quán café hoàn toàn sạch sẽ và an toàn, nên bạn cần đặc biệt cẩn trọng khi muốn chia sẻ bất cứ thông tin hay dữ liệu nhạy cảm nào khi sử dụng chúng, bao gồm cả việc thực hiện những mua bán giao dịch trực tuyến.

  những lưu ý khi sử dụng máy tính công cộng

  Bên cạnh đó, để đề phòng keylogger cài sẵn trên máy, bạn cũng không nên gõ ra những dữ liệu nhạy cảm như tài khoản ngân hàng, mật khẩu hay những thông tin tài chính…

  5. Thao tác nhanh để tránh bị nhòm ngó

  Bạn chỉ cần ra ngoài hút điếu thuốc hay nghe điện thoại, kẻ xấu cũng có thể tận dụng vài ba phút ngắn ngủi đó để xem lén hay ăn cắp dữ liệu mà bạn đang xử lý. Đề phòng tình huống này, bạn có thể dùng tổ hợp Win+D để ẩn toàn bộ các cửa sổ đang xử lý và chỉ hiện màn hình Desktop.

  những lưu ý khi sử dụng máy tính công cộng

  Còn khi có việc phải rời khỏi máy từ vài phút trở lên, bạn đừng quên khóa máy lại bằng tổ hợp Win+L. Tất nhiên trước đó bạn đã đặt mật khẩu cho máy (và nhớ gỡ mật khẩu sau khi dùng xong). Nếu máy đã được đặt mật khẩu sẵn, bạn vẫn có thể khóa nó lại, và nhờ người quản lý chiếc máy đó gõ mật khẩu giúp bạn.

   Trên đây là những lưu ý khi sử dụng máy tính công cộng, hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có những lưu ý khi sủ dụng máy tính công cộng để đảm bảo sự an toàn cho các dữ liệu cũng như chính bản thân mình.

  Chúc bạn thành công! 

  Tags: Lưu ý khi dùng laptop công cộng

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *