Lưu ý trước khi nâng cấp phần cứng laptop

Đa số laptop hiện nay đều được thiết kế để hạn chế khả năng tháo lắp của người sử dụng. Một số dòng laptop như Apple MacBook còn được thiết kế thành một khối thống nhất nên việc tháo ra đã khó chứ chưa nói tới việc nâng cấp

  LƯU Ý TRƯỚC KHI NÂNG CẤP PHẦN CỨNG LAPTOP  

   

  Nâng cấp laptop chắc chắn là một công việc đau đầu hơn rất nhiều so với việc lên đời cho chiếc máy tính để bàn (PC). Bài viết này sẽ chia sẻ cùng bạn đọc  một vài thông tin cần lưu ý trước khi nâng cấp phần cứng laptop của mình.

  Với một chiếc PC, chỉ cần vặn vài chiếc ốc vít là bạn đã có thể tiếp cận với phần cứng bên trong và dễ dàng tháo lắp chúng. Một số nhà phân phối PC còn dành sẵn các khe cắm RAM và khe cắm PCI Express để người dùng nâng cấp khi cần. Mặc dù một số nhà sản xuất cũng đã cố gắng làm cho chiếc PC của mình khó nâng cấp hơn nhưng nhìn chung đó không phải là việc quá khó khăn với những người có kiến thức căn bản về máy tính.

  Đa số laptop hiện nay đều được thiết kế để hạn chế khả năng tháo lắp của người sử dụng. Một số dòng laptop như: Apple MacBook còn được thiết kế thành một khối thống nhất nên việc tháo ra đã khó chứ chưa nói tới việc nâng cấp.

  Vì vậy, trước khi quyết định nâng cấp cho chiếc laptop của mình bạn nên tham khảo một số vấn đề có thể là rào cản để bạn nâng cấp thiết bị của mình:

  Lưu ý trước khi nâng cấp phần cứng laptop

  1. Lưu ý trước khi nâng cấp phần cứng laptop bạn cần xem xét thiết kế của laptop trước khi  tháo lắp nâng cấp laptop 

  Nhiều laptop thiết kế không phải để bạn có thể dễ dàng mở ra. Microsoft Surface Pro 2 là một ví dụ, bạn phải dùng một chiếc máy sấy để làm tan lớp keo kết dính xung quanh màn hình trước khi mở nó ra. Tuy nhiên, kể cả khi bạn đã mở nó ra, bạn sẽ thấy rằng bên trong là một rừng các linh kiện rất nhỏ được kết nối với nhau khá chặt chẽ, ngay cả thỏi pin cũng không dễ để thay thế. Macbook Pro của Apple là một ví dụ điển hình khác, về lý thuyết thì vẫn có thể dùng một chiếc tuốc nơ vít chuyên dùng để tháo chiếc laptop này ra nhưng bạn sẽ ngay lập tức từ bò ý định tự tay nâng cấp sản phẩm này vì các linh kiện bên trong quá phức tạp.

  Trong những trường hợp như thế này các chuyên gia khuyên bạn nên đem laptop của mình đến các trung tâm uy tín để họ tháo lắp và nâng cấp (nếu được) theo đúng quy trình, tránh gây ra những hỏng hóc không đáng có.

  2. Laptop có thể mở ra dễ dàng, việc nâng cấp cũng khá phức tạp

  Ngay cả trường hợp bạn có thể mở chiếc laptop ra dễ dàng thì cũng không đơn giản để nâng cấp nó vì các linh kiện kết nối với nhau rất chặt chẽ. Bạn phải loại bỏ nhiều thành phần trước khi tháo được chi tiết cần thay thế. 

  3. Lưu ý trước khi nâng cấp phần cứng laptop bạn nên kiểm tra các thành phần của laptop được hàn lại với nhau

  Trường hợp Macbook,  CPU, GPU và RAM được hàn dính trên bo mạch chủ, bạn không thể thay thế chỉ một chi tiết nhỏ khi nó đã liên kết trong một tổng thể như thế này. Còn thay bo mạch chủ sao? Đó không phải là một ý kiến hay vì chi phí rất cao và chưa chắc gì bạn tìm được bo mạch chính hãng để thay vào.

  4. Lưu ý trước khi nâng cấp phần cứng laptop bạn kiểm tra laptop xem còn nguyên tem bảo hành hay không

  Những chiếc laptop thường được gắn tem bảo hành tại những vị trí hết sức “nhạy cảm” như  giữa khe tiếp giáp của hai bộ phận hoặc ngay vị trí vặn ốc vít. Kết quả là nhà sản xuất trong một số trường hợp sẽ từ chối bảo hành cho sản phẩm vì bạn đã làm rách hoặc hỏng con tem lúc tháo laptop ra.

  Theo kinh nghiệm của các kỹ thuật viên sửa chữa laptop 24h.com việc tự ý thay thế và nâng cấp phần cứng cho laptop không dễ dàng nên nếu bạn không phải dân kỹ thuật thì bạn hãy mang laptop của mình tới cơ sở sửa chữa laptop uy tín. Tại đây các kỹ thuật viên có dụng cụ và thao tác tháo lắp bảo đảm quá trình nâng cấp phần cứng diễn ra an toàn.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *