Hướng dẫn sử dụng và bảo trì máy tính xách tay đúng cách

Theo thống kê của trung tâm sửa chữa laptop uy tín tại Hà Nội – SUACHUALAPTOP24h.com, phần lớn những hư hỏng của máy tính xách tay đa phần là do người dùng vô tình gây nên trong quá trình sử dụng máy, chỉ có một số ít lỗi phát sinh là tới từ nhà sản xuất. Vậy làm thế nào để sử dụng đúng cách, khai thác tối đa hiệu quả hiệu năng hoạt động của máy tính và cách thức thực hiện bảo trì, bảo dưỡng định kỳ cho chiếc laptop nhằm nâng cao tuổi thọ của máy?

  HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ BẢO TRÌ MÁY TÍNH XÁCH TAY ĐÚNG CÁCH

   

  Theo thống kê của trung tâm sửa chữa laptop uy tín tại Hà Nội – Sửa chữa Laptop 24h .com, phần lớn những hư hỏng của máy tính xách tay đa phần là do người dùng vô tình gây nên trong quá trình sử dụng máy, chỉ có một số ít lỗi phát sinh là tới từ nhà sản xuất. Vậy làm thế nào để sử dụng đúng cách, khai thác tối đa hiệu quả hiệu năng hoạt động của máy tính và cách thức thực hiện bảo trì, bảo dưỡng định kỳ cho chiếc laptop nhằm nâng cao tuổi thọ của máy? Bạn hãy cùng đi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

  sử dụng và bảo trì máy tính xách tay đúng cách

  Sử dụng và bảo vệ laptop đúng cách như thế nào?

  1. Hướng dẫn sử dụng và bảo trì màn hình laptop

  Màn hình laptop là bộ phận chủ yếu tiếp nhận và hiển thị hình ảnh, giúp người dùng có thể làm việc được với máy tính. Đây cũng là bộ phận nhạy cảm nhất của máy, bởi chỉ một tác động rất nhỏ thôi cũng có thể khiến cho chúng bị hỏng hóc, thậm chí là không thể sửa chữa. Do vậy, trong quá trình sửa chữa, bạn không nên gập mạnh laptop sau khi sử dụng, không được để đồ vật nặng lên trên bề mặt máy tính, hạn chế và tuyệt đối tránh các va đập máy khi di chuyển vào bộ phận màn hình…

  Khi màn hình laptop bị bẩn, bạn hãy sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng tẩm vào trong một chiếc giẻ lau mềm, khô để lau sạch màn hình. Lưu ý là chỉ thấm vừa đủ ướt và lau nhẹ nhàng từ trên xuống dưới; không được xịt trực tiếp dung dịch vào màn hình máy. Trong quá trình lau màn hình LCD laptop, động tác phải hết sức nhẹ nhàng để không làm nước rơi vào khe màn hình; khi lau hãy tắt nguồn điện, tháo pin. Đặc biệt, tuyệt đối không được dùng ngón tay nhấn vào màn hình, bởi sẽ gây tổn thương cấu trúc màn, dẫn tới hư hỏng (có thể gây xuất hiện lỗi điểm chết ở màn hình laptop). Và nhất là không được dùng các dung dịch như cồn, nước tẩy rửa….để thay thế cho dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Cuối cùng, khi lau xong, bạn có thể lau lại màn hình bằng một chiếc giẻ mềm sạch.

  sử dụng và bảo trì máy tính xách tay đúng cách,

  Nên sử dụng và bảo vệ màn hình laptop đúng cách

  2. Hướng dẫn sử dụng và bảo trì pin laptop

  Khi mới mua một chiếc laptop về, bạn nên sử dụng Adapter kèm theo máy và tiến hành nạp pin từ 8 giờ đến 10 giờ trong 3 lần sử dụng đầu tiên để pin được nạp đầy sau khi mới mua. Vì pin laptop mới là của nhà sản xuất mặc định chỉ có phôi không, chưa được nạp tích điện hoặc chưa được nạp đủ. Do đó, sau khi nạp đủ thời gian trên sau mỗi lần, bạn hãy tiếp tục tiến hành xả pin đến khi chỉ còn khoảng 10% thì lại sạc tiếp. Việc này sẽ giúp cho tuổi thọ của pin laptop được lâu hơn không bị chai pin. Bên cạnh việc nạp và xả pin laptop khi mới mua về và tiến hành định kỳ mỗi tháng 1 – 2 lần, trong quá trình sử dụng bạn cũng không nên bật tắt quá nhiều lần máy trong một thời gian ngắn; hạn chế cắm sạc pin laptop khi đang sử dụng.

  Thỉnh thoảng, bạn hãy tháo pin laptop ra khỏi máy và sử dụng sạc trực tiếp để dùng. Cất pin laptop đi để chúng tự hồi phục một thời gian. Lưu ý là khi tháo pin máy tính cất đi thì không được để pin ở gần các vật kim loại, không để pin laptop bị ẩm hoặc bị dính nước.

  Hãy tiến hành nạp và xả pin laptop định kỳ

  3. Chú ý vệ sinh laptop định kỳ 6 tháng/lần

  Vệ sinh laptop là việc làm cần thiết để làm sạch bụi bẩn bên trong máy, giảm nhiệt và nâng cao hiệu suất làm việc của laptop. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà hoặc đem máy tới một trung tâm sửa laptop uy tín chuyên nghiệp để được các kỹ thuật viên hỗ trợ.

  Để vệ sinh laptop tại nhà đúng cách bạn cần lưu ý:

  – Tắt máy, rút sạc và tháo pin ra khỏi máy rồi dùng chổi mềm quét sạch bụi bám trên bề mặt laptop.

  – Sử dụng các thiết bị thổi/ hút sạch bụi tại các khe, đầu cắm để chắc rằng máy đã không còn bụi, cát hoặc hạt cứng ở bên trong các khe.

  – Dùng khăn mềm, sạch (đã tẩm dung dịch vệ sinh laptop chuyên dụng) lau nhẹ nhàng, đều tay, không dùng lực quá mạnh (nhất là khi lau màn hình) khi làm sạch máy tính.

  – Không sử dụng hóa chất lau chùi, tẩy rửa phổ thông và không xịt hóa chất trực tiếp lên các bộ phận của máy.

  – Trình tự vệ sinh laptop: vệ sinh màn hình laptop => bàn phím laptop => bảng rê chuột => đóng máy lại => lau phía dưới đáy (chú ý các tem bảo hành nếu có) => lau các cạnh máy => lau mặt trên laptop. Cuối cùng để máy khô tự nhiên và sử dụng bình thường

  >>> Hướng dẫn vệ sinh laptop tại nhà đúng cách

  Không vệ sinh laptop định kỳ là nguyên nhân dẫn tới nhiều sự cố đáng tiếc

  4. Hướng dẫn cài đặt và nâng cấp cho laptop

  – Hiện nay, có một số dòng máy chủ yếu hỗ trợ cho hệ điều hành Windows 7, phần còn lại hỗ trợ các đời cao hơn như Win 8, 10.. Do đó, bạn nên cài win 7 cho máy hoặc nên sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý sử dụng các Hệ điều hành và phần mềm có bản quyền để giúp các ứng dụng chạy ổn định hơn, thường xuyên cập nhật các chương trình diệt virus, quét Spyware mới nhất, sao lưu backup dữ liệu liên tục để tránh trường hợp mất dữ liệu…

  – Nếu bạn có nhu cầu nâng cấp phần cứng cho máy như nâng cấp RAM laptop, nâng cấp ổ cứng SSD laptop… thì khi thực hiện bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin cũng như kiểm tra khả năng tương thích của thiết bị trước khi quyết định nâng cấp. Tốt nhất, việc này nên được sự trợ giúp từ các chuyên gia. Bên cạnh đó, nếu máy còn tem bảo hành, bạn cũng nên cân nhắc kỹ vì nếu tự ý tháo ra hoặc làm rách tem thì bạn sẽ mất quyền lợi bảo hành sản phẩm chính hãng.

  – Tuyệt đối không tự động update Bios trong quá trình sử dụng nếu bạn không có kỹ năng về việc này. Bởi nếu up sai hoặc lỗi có thể gây ra lỗi nghiêm trọng cho máy và ảnh hưởng tới việc bảo hành sản phẩm đối với các máy mới.

  Hướng dẫn nâng cấp RAM laptop [Sửa chữa Laptop 24h .com]

  – Khi laptop bị treo và không tắt được máy, bạn hãy nhấn và giữ nút Power trong khoản 10 giây, nếu máy không tắt được thì có thể khắc phục bằng cách tháo pin ra rồi gắn lại để khởi động lại máy. Quy trình tháo pin bao gồm: rút sạc ra >> để máy ngửa trên bàn, pin hướng vào trong người >> đẩy chốt mở pin, lấy pin ra và gắn lại pin đến khi nghe tiếng “tách” vào khớp là được. Không được để máy vẫn đang trong tình trạng bị treo chưa tắt máy vào túi xách để di chuyển bởi việc này có thể gây ra những hư hỏng trầm trọng cho laptop.

  – Những laptop đã cài sẵn hệ điều hành thì không được phân chia lại ổ đĩa, không cài lại hệ điều hành bởi chi phí phục hồi hệ điều hành nguyên máy là rất đắt, sử dụng các phần mềm có bản quyền…

  – Khuyến nghị nên sử dụng sạc pin laptop và pin laptop chính hãng khi cần thay thế.

  5. Sử dụng laptop đúng cách

  Trong quá trình sử dụng laptop, bạn nên lưu ý những việc làm sau:

  – Không nên dùng các loại khăn dạng bông hay chăn, đệm..(những đồ vật cản trở thoát nhiệt) để lót dưới máy. Nên để máy trên những mặt phẳng cố định, thoáng rộng như bàn làm việc; để máy cách xa các vật dễ vỡ, đồ ăn thức uống. Khi tắt máy, hãy chờ cho laptop tỏa bớt nhiệt rồi hãy cho vào túi xách.

  – Tránh để ổ đĩa quang CD/DVDROM bị xước quá nhiều vì việc này sẽ khiến mắt đĩa đọc kém đi và gây nên hiện tượng kén đĩa.

  – Khi sử dụng laptop, hãy đóng mở thật nhẹ nhàng để không làm đứt cáp nối giữa mainboard và màn hình. Theo khuyến nghị của các chuyên gia là bạn nên mở màn hình ở một góc thích hợp nhất là từ 90 – 120 độ và không nên đóng mở máy liên tục nhiều lần trong thời gian ngắn.

  – Tránh để va đập mạnh với bàn phím hoặc để các đồ vật nặng lên chúng. Nếu dùng chuột nối ngoài, bạn hãy khoá chức năng di chuột cảm biến Touchpad (phím tắt Fn + F7 hoặc F8).

  Nên sử dụng các loại vỏ bao laptop để bảo vệ máy

  – Nên sử dụng phần mềm quản lý nguồn điện trong laptop hoặc tạm thời giảm độ sáng màn hình để tiết kiệm pin hay tắt bớt các chức năng không sử dụng tạm thời như wireless, kết nối USB, firewire,Bluetooth… Nếu máy có tích hợp chức năng tạo profiles quản lý nguồn riêng thì hãy lựa chọn profiles phù hợp nhất mà vẫn đạt hiệu quả tối ưu nhất.

  – Chọn Start >> Control Panel >>Power Options >> Trong Power Schemes, chọn Max Battery >> nhấn OK. Lựa chọn này sẽ tắt màn hình sau 2 phút và đưa laptop về chế độ chờ (standby) sau 3 phút không sử dụng. Nếu không thích, bạn có thể chuyển qua lựa chọn Portable/Laptop để đưa máy về chế độ chờ sau 5 phút.

  – Nên dùng túi xách dành cho laptop, hãy trang bị cho mình một chiếc túi có khả năng chịu lực, chống ma sát, tính cơ động và chống thấm nước khi gặp mưa để có thể bảo vệ cho máy một cách tốt nhất.

  Lưu ý chung: Khi gặp bất cứ sự cố nào, tốt nhất bạn nên đem đến các trung tâm bảo hành nơi bạn mua hoặc trung tâm sửa laptop uy tín để được các chuyên gia giúp đỡ, tránh trường hợp tự sửa chữa có thể dẫn tới những hỏng hóc đáng tiếc.

  Trên đây là những hướng dẫn sử dụng và bảo trì máy tính xách tay đúng cách. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *