Các lựa chọn mua laptop phù hợp

Xã hội ngày càng phát triển, sự phát triển của khoa học công nghệ ngày một tiên tiến, cùng với đó là sự bùng nổ của khoa học công nghệ thông tin kéo theo đó, có rất nhiều sản phẩm từ công nghệ thông tin ra đời để phục vụ nhu cầu làm việc và học tập.Việc lựa chọn mua laptop phù hợp với mình là một điều vô cùng khó khăn .Trước khi đưa ra quyết định chọn mua Laptop, bạn cần phải xác định được nhu cầu sử dụng của mình là gì? Điều này, sẽ giúp bạn mua được chiếc Laptop phù hợp với bạn mà không bị lãng phí hoặc Laptop không đủ tính năng khi sử dụng. Bạn sử dụng Laptop với mục đích sử dụng là gì ?

  CÁCH LỰA CHỌN MUA LAPTOP PHÙ HỢP

  1, Xác định nhu cầu sử dụng laptop

  Xã hội ngày càng phát triển, sự phát triển của khoa học công nghệ ngày một tiên tiến, cùng với đó là sự bùng nổ của khoa học công nghệ thông tin kéo theo đó , có rất nhiều sản phẩm từ công nghệ thông tin ra đời để phục vụ nhu cầu làm việc và học tập.Việc lựa chọn mua laptop phù hợp với mình là một điều vô cùng khó khăn .Trước khi đưa ra quyết định chọn mua Laptop, bạn cần phải xác định được nhu cầu sử dụng của mình là gì? Điều này, sẽ giúp bạn mua được chiếc Laptop phù hợp với bạn mà không bị lãng phí hoặc Laptop không đủ tính năng khi sử dụng. Bạn sử dụng Laptop với mục đích sử dụng là gì ?

  Thiết kế đồ họa: Với nhu cầu này, bạn cần phải lựa chọn mua laptop với cấu hình thật tốt. Bởi các chương trình đồ họa luôn yêu cầu cấu hình rất cao.

  Cấu hình đề nghị: CPU: Core I5 hoặc I7, Ram >= 4GB, HDD 720 rpm, Card màn hình rời.

  Chơi Game: Bạn cần chọn cấu hình cao, điều này sẽ giúp bạn trải nghiệm các Game 1 cách tốt hơn.

  Cấu hình đề nghị: CPU: Core I5, Ram 4G, HDD 720 rpm, Card màn hình rờ

  Sử dụng văn phòng, lướt Web: Với nhu cầu này, bạn nên lựa chọn mua Laptop có cấu hình thấp nhưng có thời gian Pin sử dụng lâu.

  2. Các hãng máy tính, laptop.

    

  Cách lựa chọn mua laptop 

  3. Cách lựa chọn mua laptop có cấu hình phù hợp 

  Đây sẽ là phần quan trọng nhất trong việc lựa chọn mua laptop phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng người. Các thông số kỹ thuật như CPU , ổ cứng , RAM , card đồ họa có thể gây nhầm lẫn cho không ít người mua nếu họ không tìm hiểu kĩ hoặc có ít hiểu biết về laptop. Do đó, những gì bạncần làm là xác định mục đích sử dụng khi mua máy. Các tác vụ chuyên sâu hơn như chơi game 3D và chỉnh sửa video HD sẽ đòi hỏi các cấu hình đắt tiền hơn.
  Dưới đây là những thành phần chính trong cấu hình laptop.
  CPU: Các máy tính xách tay trên thị trường hiện đa số đang sử dụng chip AMD E Series hoặc Intel CPU Pentium, bộ phận sẽ xử lý các tác vụ từ nhỏ đến lớn và các tác vụ như lướt web. Bộ vi xử lý Intel Atom sẽ cho hiệu suất thấp nhất , nhưng cung cấp tuổi thọ pin dài
  Các tablet / laptop thường sử dụng chip xử lý Core M của Intel , chúng nhanh hơn so với Atom nhưng không nhanh như Core Series của công ty ( Core i3 , i5 và i7 ) . Nếu bạn có ý định lựa chọn mua laptop có chip thuộc dòng i dù là i3 , i5 hay i7 thì hãy cố gắng mua thế hệ mới nhất của chúng là Intel 5th Generation ( aka Broadwell, Illinois ) mới ra mắt đầu năm nay.
  Nếu bạn quyết định bỏ ra hơn 500 đô thì ít nhất hãy mua laptop Core i5 vì nó khả năng tăng tốc độ xử lý rất nhiều cho laptop . Người sử dụng cần cấu hình cao và các game thủ nên chọn hệ thống Core i7.
  RAM: Khi nói đến bộ nhớ , hoặc RAM , thậm chí cả máy tính xách tay giá rẻ nhất cũng có 4GB ram nên lời khuyên là bạn đừng mua các máy có ram thấp hơn. Nếu bạn có thể có được một hệ thống với 6 hoặc 8 GB , bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn cho các ứng dụng cao cấp và khả năng chạy đa nhiệm của máy. Các game thủ và người sử dụng cần cấu hình cao nên tìm 16GB RAM. 
  Ổ cứng: Đối với hầu hết người dùng, một ổ đĩa nhanh là quan trọng hơn một ổ đĩa có dung lượng lớn. Nếu bạn có một sự lựa chọn, hãy chọn một ổ cứng 7,200-rpm thay vì 5.400-rpm. Thậm chí nếu bạn có một số bộ phim và các trò chơi trên ổ cứng của bạn, một ổ cứng 320GB sẽ là đầy đủ, nhưng dung lượng 500GB hoặc 750GB ổ đĩa thường không phải tốn thêm quá nhiều.
  Flash Cache: Bất kỳ máy tính xách tay Ultrabook và một số khác đi kèm với 8, 16 hoặc 32GB Flash lưu trữ, bạn có thể sử dụng để tăng hiệu suất. Trong khi không nhanh như một ổ SSD, một bộ nhớ cache flash sẽ giúp tải tăng và thời gian khởi động trong khi cho phép bạn lưu trữ tất cả các dữ liệu của bạn vào một ổ đĩa cứng dung lượng lớn.
  Ổ cứng SSD: Các ổ đĩa này có giá trị hơn một chút so với ổ đĩa cứng truyền thống và đi kèm với ít công suất (thường là 128 đến 256GB), nhưng chúng cải thiện hiệu suất đáng kể. Bạn sẽ tận hưởng thời gian khởi động nhanh hơn, thời gian resume nhanh hơn, và thời gian mở ứng dụng nhanh hơn. Thêm vào đó, vì ổ SSD không có bộ phận chuyển động như ổ cứng cơ học, việc bị thất bại là điều ít khi xảy ra
  Màn hình: Càng nhiều điểm ảnh mà bạn có, các nội dung dược hiển thị trên màn hình sẽ càng chi tiết hơn. Hầu hết các máy tính xách tay đều có độ phân giải thấp nhất là 1366 x 768-pixel. Tuy nhiên, nếu bạn có các tùy chọn, nên chọn một máy tính xách tay với một điểm ảnh cao 1600 x 900 hoặc 1920 x 1080. Bạn sẽ thấy thêm các trang web yêu thích của bạn, đa nhiệm tốt hơn, và có một trải nghiệm xem phim tốt hơn. Full tấm HD (1920 x 1080) có giá khoảng hơn 150 đô hơn so với laptop thường
  Một số máy tính xách tay đắt tiền, thậm chí, với màn hình là 2560 x 1600, 3200 x 1800 hoặc thậm chí 3840 x 2160. Mặc dù hầu hết các phim không có sẵn ở độ phân giải cao nhưng hình ảnh sẽ rất sắc nét.
  Màn hình cảm ứng: Windows 8 sở hữu khả năng chạm vào màn hình rất độc đáo, nhưng nếu máy tính xách tay của bạn không phải là một đứa con lai với một màn hình uốn cong hoặc xoay, thì bạn có thể cũng không cần đến nó. Mặc dù bạn có thể có được một hệ thống màn hình cảm ứng cho dưới 500 đô nhưng sự khác biệt về giá giữa các hệ thống cấu hình tương tự có và không có cảm ứng là 100 đến 150 đô.
  Chip đồ họa: Đối với hầu hết các phần, một chip đồ họa tích hợp (một trong những bộ nhớ chia sẻ) sẽ đảm nhiệm các tác vụ cơ bản gồm lướt web, xem video, và thậm chí chơi một số trò chơi nặng. Tuy nhiên, một bộ xử lý đồ họa rời từ AMD hoặc Nvidia (mà đã dành bộ nhớ cho video) sẽ cung cấp hiệu suất tốt hơn khi nói đến các trò chơi đòi hỏi cấu hình mạnh nhất. Thêm vào đó, một GPU tốt có thể tăng tốc phát lại video trên các trang web như Hulu, cũng như tăng tốc độ chỉnh sửa video.
  Như với các CPU có cả chip đồ họa cao cấp và cấp thấp . Nvidia duy trì một danh sách các chip đồ họa của hãng từ thấp đến cao cấp cũng như AMD. Nói chung, các máy tính xách tay chơi game sẽ cần có GPU tốt nhất 
  Ổ đĩa DVD/Blu – ray: Máy tính xách tay ngày càng ít những máy đi kèm với ổ đĩa quang . Đó là bởi vì bạn có thể tải về phần mềm hoặc video từ trang web. Trừ khi bạn ghi đĩa hoặc muốn xem phim Blu – ray , bạn không cần một trong những ổ đĩa và có thể tiết kiệm được một nửa trọng lượng bằng cách lược bỏ chúng.

  4. Dung lượng pin laptop

  Trước khi ra quyết định mua bạn đừng bỏ qua dung lượng pin của laptop

  Cách chọn mua laptop 

  Pin là vấn đề rất được quan tâm trong thời đại công nghệ. Không ai muốn bị xích vào một ổ cắm điện, thậm chí nếu có một ổ cắm trong tầm tay. Vì vậy, nếu bạn mua một máy tính xách tay 15-inch, bạn nên tìm máy có thể hoạt động ít nhất trong 4 giờ. Những người phải thường xuyên làm việc với máy nhiều thì nên sắm laptop hoạt động trong 6 – 7 tiếng là lý tưởng.

  Nếu được lựa chọn mua laptop, hãy trả thêm tiền cho một một viên pin mở rộng và bạn sẽ không phải hối tiếc. Hãy nhớ rằng một số máy tính xách tay (như MacBook Air) với thiết kế kín pin không thể thay pin sẽ gây khá nhiều bất lợi cho bạn.

  Để xác định thời lượng chính xác của pin đừng chỉ tin tưởng vào quảng cáo của nhà sản xuất. Thay vào đó, hãy đọc bài đánh giá của bên thứ ba từ các nguồn khách quan, chẳng hạn như vforum.vn. Tuổi thọ pin thực tế của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ sáng của màn hình và những gì bạn làm trên laptop.

  7. Xác định khả năng chi tiêu

  Những ngày này, bạn có thể lựa chọn mua laptop sử dụng được chỉ với mức giá dưới 500 đô, nhưng nếu bạn có hầu bao rủng rỉnh hơn, bạn sẽ có được một hệ thống với chất lượng xây dựng tốt hơn, hiệu suất mạnh mẽ và một màn hình hiển thị tốt hơn, nếu bạn là sinh viên ,học theo các khối ngành  kinh tế thì việc sử dụng một cái máy tính có cấu hình không quá phức tạp với  giá cả phù hợp. Dưới đây là từng phân khúc máy xếp theo giá tiền:

   

  Cách chọn mua laptop 

    ·        3 triệu – 7 triệu: Đây là các máy tính xách tay có giá rẻ nhất và thường là Chromebook chạy hệ điều hành Chrome OS của Google hoặc các máy Windows cấu hình thấp. Tuy nhiên, laptop 11 hoặc 12 – inch lại có ưu điểm trọng lượng nhẹ và thời gian sử dụng lâu đến 8 tiếng cho một lần sạc đầy.

    ·        7 triệu – 12 triệu: Với số tiền dưới 600 đô, bạn hoàn toàn có thể có một chiếc máy tính xách tay với vi xử lý Intel Core i5 hoặc AMD A8 CPU, Ram từ 4 đến 8GB và ổ cứng. Tuy nhiên, với mức giá này, hầu hết các máy tính xách tay có khung nhựa rẻ tiền, màn hình hiển thị không sắc nét và pin yếu.

    ·        12 triệu – 16 triệu: Với số tiền trên 600 đô, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy những thiết kế cao cấp hơn, chẳng hạn như laptop có bộ khung bằng kim loại. Các nhà sản xuất cũng sẽ bắt đầu để thêm vào các tính năng khác để thu lợi nhuận nhiều hơn. Một ví dụ đó là khi hai laptop trùng nhau về phiên bản thì chúng sẽ có những khác biệt nhất định ở cấu hình.

    ·        Treen 16 triệu: Ở mức giá này, laptop sẽ có chip xử lý mạnh mẽ hơn, màn hình độ phân giải cao hơn, card đồ họa xịn cũng như có thể tháo rời. Những laptop nhẹ và siêu di động sẽ có giá khá đắt đại diện là MacBook Air 13-inch và Dell XPS 13tend có giá hơn 1.000 đô.

  8. Chọn thương hiệu

  Cách lựa chọn mua laptop 

  Máy tính xách tay của bạn sẽ chỉ tốt nếu như công ty sản xuất là một công ty có uy tín. Thêm vào đó, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật chính xác và kịp thời là tối quan trọng. Năm vừa qua Apple đứng ở vị trí đầu tiên ở lĩnh vực này, tiếp theo là HP và Samsung.
  Tuy nhiên, hỗ trợ chỉ là một phần của thương hiệu laptop để xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra. Bạn cũng phải xem xét cách mà thương hiệu đó phát triển về thiết kế , giá trị và sự lựa chọn của người dùng qua các bài đánh giá khách quan, cùng những tiêu chuẩn khác. Trong bảng xếp hạng thương hiệu năm 2015 Apple đứng thứ nhất, tiếp theo là Dell và HP. Bạn hãy là người tiêu dùng thông minh để lựa chọn mua laptop phù hợp với mục đích sử dụng nhé!.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *