So sánh các dòng Chip Intel: Core i3, i5, i7 và i9, nên sử dụng loại nào?

Bạn đang muốn mua Laptop hay muốn nâng cấp Laptop. Bạn không biết lựa chọn loại CPU nào phù hợp với mình? Bài viết này SUACHUALAPTOP24h.com sẽ chia sẻ tới các bạn về các dòng Chip Intel và so sánh các dòng chip Intel đó.

SO SÁNH CÁC DÒNG CHIP INTEL: CORE i3, i5, i7 VÀ i9, NÊN SỬ DỤNG LOẠI NÀO?

 

Nếu bạn là người thường xuyên làm việc với máy tính hay đơn giản bạn là người yêu công nghệ thì chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với CPU rồi đúng không nào! Đương nhiên đã nói về CPU thì chúng ta không thể không nhắc đến các dòng CPU của hãng Intel – hãng sản xuất CPU lớn nhất hiện nay. 

So sánh các dòng Chip Intel: Core i3, i5, i7 và i9, nên sử dụng loại nào?

Cho nên trong bài viết ngày hôm nay, Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ chia sẻ tới các bạn về các dòng Chip Intel Core, so sánh sự khác biệt giữa chúng và đưa ra lời khuyên để các bạn có thể lựa chọn được loại CPU phù hợp nhất với mình.

Giới thiệu về CPU của Intel

Từ những năm 1971 cho đến tận bây giờ, hãng Intel đã sản xuất hàng triệu bộ xử lý trên toàn thế giới và có hơn chục thế hệ CPU được ra đời. Hiện nay, dòng CPU nổi tiếng nhất của Intel là dòng CPU Core i (Core i3, i5, i7 và i9).

Tìm hiểu về các dòng CPU Core i

1. Cách đặt tên cho các dòng CPU Core i của Intel

Thông thường, các dòng CPU Core i của Intel được đặt tên theo công thức như sau:

Tên CPU = Intel Core + thế-hệ-CPU + hậu-tố (ký tự đặc điểm sản phẩm)

2. Tìm hiểu chi tiết về các dòng CPU Core i

 

Laptop

Số nhân

Số luồng

Xung nhịp

Turbo Boost

Hyper-Threading

Bộ nhớ cache

Core i3

2

4

3.2-4.1 GHz

Không

3 MB

Core i5

2-4

4

3.1-4.2 GHz

Chỉ có trên lõi kép

3-6 MB

Core i7

2-4

8

3.4-4.9 GHz

4-8 MB

Core i9

6-12

12-24

4.8-5 GHz

8-16 MB

 

Trong đó, qua các thông số trên chúng ta có thể so sánh như sau:

  • Số nhân càng lớn thì tốc độ xử lý càng nhanh, tốc độ của máy càng mạnh mẽ.
  • Số luồng càng lớn có nghĩa là số lượng đường truyền càng lớn nên suy ra tốc độ luân chuyển càng cao.
  • Xung nhịp chính là tốc độ xử lý của CPU. Xung nhịp càng lớn thì tốc độ của CPU cũng càng lớn nhưng nhiệt lượng tỏa ra cũng tăng lên tương ứng.
  • Những dòng máy có Turbo Boost thì sẽ sở hữu khả năng tự động ép xung nhằm phục vụ cho nhu cầu của người sử dụng.
  • Hyper-Threading là công nghệ siêu phân luồng cung cấp 2 luồng cho mỗi nhân giúp tăng gấp đôi khả năng xử lý dữ liệu, có nghĩa là bạn sẽ có thêm 2 nhân “ảo”.
  • Bộ nhớ cache càng lớn thì có nghĩa là dung lượng lưu trữ của bộ nhớ đếm giữa CPU và RAM càng lớn.

Tìm hiểu chi tiết:

Mọi điều bạn cần biết về Chip Intel Core i3

Mọi điều bạn cần biết về Chip Core i5

Mọi điều bạn cần biết về Chip Core i7

Mọi điều bạn cần biết về Chip Core i9

Nên sử dụng loại CPU Core i nào?

Core i3

Với những người dùng thông thường chỉ sử dụng máy tính với mục đích lướt Web và xem phim, dòng CPU Core i3 sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời bởi dòng này có giá thành thấp, tiết kiệm pin tốt nhất nhằm giúp kéo dài thời gian sử dụng.

Core i5

Core i5 dành cho các sản phẩm Laptop tầm trung với khả năng xử lý mạnh mẽ hơn Core i3 giúp bạn có thể thỏa sức xem những thước phim mượt mà với chất lượng cao.

Core i7

Với các bạn chơi game có cấu hình cao hay những bạn làm việc trong lĩnh vực đồ họa thì Core i7 chính là lựa chọn của bạn. Đây là dòng sản phẩm CPU cao cấp giúp bạn có thể nâng cao chất lượng công việc, xử lý đồ họa nhanh chóng cũng như rút ngắn thời gian chờ đợi dữ liệu xử lý.

Core i9

Đây là dòng CPU khủng nhất hiện nay, Core i9 đáp ứng được những nhu cầu khó tính nhất về xử lý dữ liệu. Tuy nhiên mức giá của Core i9 khá cao, hơn thế nữa người dùng thông thường không sử dụng hết dung lượng cũng như xung nhịp của Chip CPU này nên họ ít khi lựa chọn loại CPU này.

Trên đây là chia sẻ của SUACHUALAPTOP24h.com về các dòng Chip Intel và so sánh các dòng chip Intel đó. Ngoài ra, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình sửa lỗi hoặc các vấn đề liên quan đến máy tính khác thì đừng ngần ngại để lại tin nhắn cho Sửa chữa Laptop 24h .com hoặc bình luận bên dưới bài viết này để được giải đáp tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *