Nút Trackpoint là gì? Công dụng và ưu điểm so với Touchpad

Nút Trackpoint là nút ở giữa bàn phím laptop và có màu đen hoặc đỏ. Bài viết dưới đây, Sửa chữa Laptop 24h sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm, công dụng và ưu điểm của Trackpoint so với Touchpad.

  Công dụng và ưu điểm của nút Trackpoint

  Công dụng và ưu điểm của nút Trackpoint

  Các dòng máy tính Thinkpad, Lenovo, Dell hay HP thường được thiết kế thêm nút tròn giữa bàn phím laptop. Nhiều người có thể sẽ không biết nút Trackpoint là gì nên thường bỏ qua công dụng hữu ích của chi tiết này. 

  1. Khái niệm, phân loại nút Trackpoint

  TrackPoint là nút tròn ở giữa bàn phím laptop, đặt cố định giữa các phím G, H, B. Nút Trackpoint có kích thước nhỏ bằng hạt đậu, và chỉ xuất hiện ở một số dòng laptop.

  Nút Trackpoint được đặt cố định giữa các phím G, H, B

  Nút Trackpoint được đặt cố định giữa các phím G, H, B

  Nút TrackPoint thực chất là 4 điện trở lực nén được bao quanh bởi lớp cao su. Khi người dùng tác động lực lên núm, điện trở sẽ thay đổi và bạn có thể sử dụng con trỏ chuột.

  Nút TrackPoint được làm từ cao su và có thiết kế khá đa dạng. Hiện nay, có 4 loại TrackPoint thường thấy nhất trên các dòng laptop là:

  • Loại vòm mềm (Soft Dome)
  • Loại vành mềm (Soft Rim) với đầu nút TrackPoint lõm xuống dưới và có viền xung quanh
  • Loại vòm tròn (Classic Dome) 
  • Loại có dạng đầu tẩy (Eraserhead)

  Nút Trackpoint được bao quanh bởi lớp cao su

  Nút Trackpoint được bao quanh bởi lớp cao su

  2. Công dụng của nút Trackpoint

  TrackPoint là thiết bị được dùng để điều khiển con trỏ chuột. Bạn chỉ cần đặt ngón tay trên nút Trackpoint và nghiêng ngón tay theo hướng muốn di chuột, con trỏ chuột sẽ di chuyển đến vị trí mà bạn muốn.

  Đặt ngón tay trên nút Trackpoint để  di chuyển con trỏ chuột

  Đặt ngón tay trên nút Trackpoint để  di chuyển con trỏ chuột

  Dựa trên một nghiên cứu, người dùng thường mất khoảng 0.75s để di chuyển tay từ bàn phím sang chuột và một khoảng thời gian tương tự để chuyển ngược lại. Vì vậy, nhà nghiên cứu Ted Selker đã sáng tạo ra thiết bị Trackpoint để giảm thiểu thời gian này. 

  TrackPoint được thiết kế đặt ngay trên bàn phím laptop nên khoảng cách sẽ ngắn hơn so với việc bạn đưa tay sang chuột cảm ứng hoặc chuột rời. Vì vậy, nó sẽ phù hợp với các đối tượng như những người làm văn phòng thường xuyên thao tác với bảng tính, văn bản cần phải di chuyển nhiều giữa bàn phím và chuột.

  Xem thêm: Cách mở bàn phím ảo trên Windows 10 cực nhanh trong 2 bước

  3. So sánh nút Trackpoint và Touchpad

  Touchpad là bàn di chuột của laptop giúp thực hiện các thao tác như chuột máy tính. Touchpad là một thiết bị trỏ chuột có cảm biến xúc giác, với bề mặt chuyên dụng có thể di chuyển theo vị trí ngón tay người dùng đến vị trí tương đối trên màn hình laptop.

  Touchpad trên laptop 

  Touchpad trên laptop 

  Cả TrackPoint và Touchpad đều có những ưu, nhược điểm riêng phù hợp với những sở thích, thói quen sử dụng của người dùng. Sau đây, Sửa chữa Laptop 24h sẽ phân tích một số những đặc điểm để giúp bạn phân biệt hai thiết bị này.

  Đặc điểm

  Nút Trackpoint

  Touchpad

  Thời gian di chuyển

  Tiết kiệm thời gian hơn khi làm việc với văn bản, bảng tính.

  Thao tác nhanh hơn với các tác vụ thông thường

  Tốc độ di chuyển và độ chính xác

  Tốc độ con trỏ chuột chậm nhưng độ chính xác cao

  Tốc độ di chuyển trỏ chuột nhanh hơn

  Không gian di chuyển

  Không có giới hạn, có thể dịch chuyển con trỏ liên tục.

  Không gian thao tác ngón tay hẹp

  Luôn bị giới hạn bởi kích thước

  Không gian thao tác rộng

  Click trỏ chuột

  Không nhấn được chuột trái, chuột phải hay cuộn trang

  Có thể sử dụng chuột trái, chuột phải và cuộn trang

  Lưu ý khi sử dụng

  Có thể sử dụng được kể cả khi tay ướt.

  Không sử dụng nếu tay bạn đang ướt

  Qua bảng phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng tùy theo mục đích, thói quen sử dụng thì người dùng có thể lựa chọn nút Trackpoint hay là Touchpad. Nếu với phải làm việc mà cường độ di chuyển giữa bàn phím và chuột là rất cao thì bạn nên dùng nút Trackpoint để có thể tiết kiệm tối đa thời gian thực hiện thao tác.

  Xem thêm: Cách kích hoạt và tùy chỉnh Touchpad ảo trên Windows 10

  Các dòng Laptop được trang bị nút Trackpoint gồm có Dell Latitude 5500, Lenovo ThinkPad,… và một số laptop HP Elitebook như Elitebook 840G1, HP Elitebook 850, HP Elitebook 820G2 HP.

  Trên đây, Sửa chữa Laptop 24h đã giới thiệu đến bạn đầy đủ thông tin về nút Trackpoint, công dụng và ưu điểm so với Touchpad. Hi vọng với những chia sẻ ngắn gọn, Sửa chữa Laptop 24h có thể giúp bạn thao tác chuột nhanh hơn với nút giữa bàn phím laptop. 

  Nếu bạn gặp vấn đề với laptop của mình, hãy liên hệ với Sửa chữa laptop 24h qua Hotline 1800 6024 để được hỗ trợ, tư vấn trực tiếp. 

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *