Những lỗi thường gặp khi sử dụng ổ đĩa quang laptop

Ổ đĩa quang laptop sau một thời gian sử dụng bị bụi bẩn, giảm tuổi thọ… có thể không đọc/ghi được, không nhận đĩa DVD/CD. Bài viết sau của SUACHUALAPTOP24h giúp các bạn tìm hiểu về những lỗi thường gặp khi sử dung ổ đĩa quang laptop.

  NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG Ổ ĐĨA QUANG LAPTOP

   

  Ổ đĩa quang laptop là thiết bị để ghi đọc dữ liệu lên đĩa DVD, CD nhưng cũng ít được người sử dụng quan tâm. Ổ đĩa quang có thể lâu ngày không được sử dụng, bụi bẩn nhiều… dẫn đến không thể đọc/ghi, không nhận đĩa DVD, CD. Bài viết của Sửa chữa Laptop 24h giúp bạn tìm hiểu về rõ hơn về ổ đĩa quang, những lỗi thường gặp khi sử dung ổ đĩa quang laptop và lưu ý khi sử dụng ổ đĩa quang.

  Ổ đĩa quang laptop là gì?

  Ổ đĩa quang laptop (ổ đĩa DVD laptop) là một loại thiết bị dùng để đọc đĩa quang, nó sử dụng một loại thiết bị phát ra một tia laser chiếu vào bề mặt đĩa quang và phản xạ lại trên đầu thu và được giải mã thành tín hiệu. 

  Một số lỗi thường gặp khi sử dụng ổ đĩa quang laptop

  – Ổ đĩa quang không đọc được đĩa kể cả đĩa mới: Báo lỗi Please insert a disk into drive X mỗi khi kích hoạt ổ DVD/CD dù đĩa đã nằm sẵn trong khay.

  Nguyên nhân: Có thể mắt đọc ổ đĩa quang bị “sốc” do quá tải, “liệt” cơ hay mắt đọc do chấn động mạnh.

  – Ổ đĩa quang không nhận diện được windows: Ổ đĩa quang chạy liên tục, không dừng. Trong khi đó, Windows Explorer lại không có mục CD/DVD Drive và Device Manager mục DVD/CD-Rom drives bị biểu tượng chấm than

  Nguyên nhân: Do trình điều khiển không có hoặc lỗi

  – Không thể lấy đĩa ra khỏi khay: Bạn cần DVD từ trong ổ đĩa quang nhưng khi nhấn nút mở ổ đĩa để mở khay ổ quang ra thì… không có động tĩnh gì hết, mặc dù đèn tín hiệu ổ đĩa vẫn chớp.

  Nguyên nhân: Ổ đĩa quang đã bị kẹt đĩa do đĩa bị cong hoặc méo nên bộ phận cơ học có chức năng đẩy khe chứa đĩa bị kẹt.

  – Ổ đĩa quang quay nhanh và kêu to: Khi đọc đĩa, ổ quang phát ra tiếng rít rất to cộng với tốc độ quay rất nhanh và rất nóng, có thể đi bị treo máy “Not responding…” khi kích hoạt ổ đĩa CD/DVD trong Windows.

  Nguyên nhân: Chất lượng đĩa ổ quang đang đọc kém, bộ phận cơ và mắt đọc hoạt động hết công suất để “giải mã” dữ liệu.

  – Ổ đĩa quang không thể ghi chép đĩa: Bạn đang ghi đĩa CD/DVD bằng Nero hay một trình chép đĩa nào đó thấy hiện thông báo lỗi Power Calibration Error hoặc Medium Speed Error. Sau đó, đĩa tự động chạy ra và bị hỏng.

  Nguyên nhân: Có thể do chương trình ghi đĩa CD/DVD không thể xác định tỷ lệ định cỡ nguồn điện ở trạng thái tối ưu (Optimum Power Calibration). Đây là một cuộc kiểm tra trước khi đốt đĩa để xác định nguồn laser tiêu chuẩn cho việc đốt đĩa, nên khi đốt đĩa hay bị hỏng.

  Lưu ý khi sử dụng ổ đĩa quang

  – Vệ sinh ổ đĩa quang bằng khăn mềm thường xuyên tránh bụi bẩn trong ổ đĩa quang đặc biêt là mắt đọc.

  – Bạn nên mua đĩa có chất lượng tốt khi sử dụng đoc/ghi trên ổ đĩa quang.

  – Bạn không nên ghi đĩa liên tục, khi ghi xong một đĩa nên để ổ đĩa quang nghỉ khoảng 15 phút để giảm nhiệt cho ổ đĩa quang.

  Bài viết trên sẽ giúp bạn tìm biết nhiều thông tin hơn về ổ đĩa quang laptop, hy vọng vài viết sẽ giúp ích nhiều cho các bạn.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *