Những lỗi pin Macbook thường gặp và cách khắc phục

Pin macbook sau một thời gian dài sử dụng không thể tránh khỏi hiện tượng bị lỗi. Một số lỗi pin macbook thường gặp nhất là pin macbook bị gạch chéo đỏ kèm thông báo Considering Replacing Your Battery, pin macbook sạc không vào, macbook sập nguồn khi rút sạc hay pin Mac sạc lúc được lúc không.

  TỔNG HỢP NHỮNG LỖI PIN MACBOOK THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

  Macbook dù có “trâu” đến đâu thì cũng như các dòng máy tính xách tay khác, đến một ngày nào đó chúng vẫn sẽ xuất hiện những lỗi không thể lường trước được. Pin Macbook cũng không ngoại lệ. Do đó để hỗ trợ người dùng Macbook tự xác định đúng lỗi pin macbook, trong bài viết dưới đây trung tâm sẽ tổng hợp tất cả lỗi thường gặp cũng như cách khắc phục những lỗi đó.

    Những lỗi pin macbook thường gặp và cách khắc phục chúng như thế nào?

  Những lỗi pin macbook thường gặp và cách khắc phục chúng như thế nào?

  1. Lỗi pin Macbook bị gạch chéo đỏ

  Sau một thời gian sử dụng, người dùng đôi khi bất ngờ thấy pin Macbook xuất hiện gạch chéo đỏ kèm theo thông báo “Consider Replacing Your Battery”, tức là Macbook đang nhắc bạn hãy xem xét việc thay pin Macbook. Do đó, nguyên nhân dẫn đến lỗi pin macbook này rất có thể do một số cell pin macbook của bạn đã bị hỏng.

  Để khắc phục lỗi cell pin macbook bị hỏng, bạn hãy tiến hành thay những cell hỏng rồi reset lại mạch pin hoặc cũng có thể thay pin macbook mới để tránh những lỗi phát sinh không mong muốn. Ngoài ra, việc thay cell pin macbook yêu cầu kỹ thuật khá cao nên tốt hơn hết các bạn không nên tự thực hiện mà hãy đem tới các cơ sở của trung tâm để được các kỹ thuật viên tiến hành thay thế.

    Tiến hành tháo vỏ máy để thay cell hoặc thay pin macbook

  Tiến hành tháo vỏ máy để thay cell hoặc thay pin macbook

  Bên cạnh đó, lỗi pin macbook bị gạch chéo đỏ còn có thể do hệ điều hành không cập nhật đúng driver điều khiển. Để cập nhật driver điều khiển, bạn hãy tham khảo các bước sau:

  + Bước 1: Click vào Computer, chọn Manage hiện lên bảng Computer Management. Sau đó bạn chọn Device Manager, chọn Batteries rồi bấm Disable thì biểu tượng pin sẽ biến mất.

  + Bước 2: Tiến hành khởi động lại máy rồi sử dụng máy cho đến khi cạn pin, máy tự tắt. Sau đó bạn hãy tháo pin ra, để pin nguội khoảng 15p rồi khởi động máy trong tình trạng không có pin.

  + Bước 3: Lại gắn pin vào máy, sạc đầy pin (lưu ý không khởi động máy trong thời gian này).

  + Bước 4: Khi pin đã đầy, bạn lại tháo pin ra rồi khởi động máy.

  + Bước 5: Gắn pin vào rồi khởi động lại máy Mac và kiểm tra xem lỗi pin macbook bị gạch chéo đỏ đã được khắc phục hay chưa.

  Lưu ý: Vì pin macbook đi liền máy nên nếu muốn tháo pin bạn cần phải tháo vỏ máy để lấy pin ra. Vì thế nếu không có đủ sự khéo léo thì bạn nên đem tới trung tâm để được hỗ trợ.

  2. Lỗi pin macbook sạc không vào

  Đây có thể là một trong những lỗi thường gặp nhất, nguyên nhân có thể do cục sạc hoặc dây sạc bị hỏng, do chất lượng bộ sạc kém, do pin laptop có vấn đề, do driver quản lý điều khiển pin hoặc chỉ đơn thuần do bạn quên chưa cắm nguồn điện hoặc rắc cắm bị lỏng. Vì thế, trước tiên bạn hãy kiểm tra một lượt để đảm bảo các ổ cắm đã chắc chắn và được cấp điện.

    Lỗi pin macbook sạc không vào khắc phục như thế nào?

  Lỗi pin macbook sạc không vào khắc phục như thế nào?

  Với những trường hợp mà nguyên nhân do linh kiện thì bạn chỉ cần tiến hành thay thế linh kiện khác là xong. Còn nếu nguyên nhân đến từ driver điều khiển pin thì bạn có thể tiến hành khắc phục theo hướng dẫn sau:

  + Bước 1: Tắt máy, rút sạc.

  + Bước 2: Tháo pin ra khỏi máy rồi cắm lại sạc cho Macbook.

  + Bước 3: Khởi động lại máy Mac.

  + Bước 4: Gỡ bỏ các driver ACPI quản lý pin đi bằng cách vào Control Panel, chọn Device Manager, chọn Batteries rồi Uninstall tất cả những danh mục ở trong đó.

  + Bước 5: Tắt máy, rút nguồn rồi tiến hành lắp lại pin vào máy.

  + Bước 6: Cắm sạc và khởi động Macbook thì máy sẽ tự động nhận driver ACPI quản lý pin.

  3. Lỗi Macbook sập nguồn khi rút sạc

  Đó là hiện tượng khi máy Mac vẫn sạc bình thường nhưng khi rút sạc ra thì Macbook bị sập nguồn. Nguyên nhân gây ra lỗi pin macbook này thường nằm ở khu vực tiếp xúc giữa pin với bo mạch: pin được đặt chưa đúng vị trí, chỗ kết nối pin với bo mạch bị bẩn, bị oxi hóa…

  Bạn hãy tiến hành tháo pin ra khỏi vỏ máy, làm sạch nhẹ nhàng các điểm tiếp xúc rồi lắp lại pin macbook đúng vị trí để xem máy còn lỗi sập nguồn khi rút sạc không. Nếu vẫn không khắc phục được thì các tốt và lâu dài nhất là bạn nên thay pin macbook mới.

  Lỗi này còn có thể do bo mạch chủ hoặc do mạch sạc bị hỏng. Với các nguyên nhân này thì tốt hơn hết các bạn hãy tìm đến các trung tâm sửa chữa macbook uy tín để sửa chữa kịp thời.

  4. Lỗi pin Macbook sạc lúc được lúc không

  Chắc hẳn đã có không ít người sử dụng bực tức do Macbook của mình sạc lúc được lúc không. Lỗi này thường do pin bị hở hoặc máy chưa được cài driver điều khiển pin. Do đó bạn hãy thử tháo pin rồi lắp lại vào và cắm nguồn, khởi động lại máy một vài lần xem có hiệu quả không. Nếu không thì hãy đem tới cơ sở sửa macbook gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

  Sử dụng pin Macbook đúng cách như thế nào?

  Để giảm thiểu rủi ro Macbook gặp phải những lỗi khó chịu và tốn tiền về pin Macbook, người dùng cần trang bị cho những lưu ý trong quá trình sử dụng.

  – Một số bạn thắc mắc có nên cắm sạc Macbook thường xuyên hay không thì câu trả lời là việc cắm sạc thường xuyên không ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin do Macbook cũng có mạch ngắt điện, hơn nữa việc này còn giúp làm giảm số lần sạc pin cho máy Mac.

    Chúng ta hoàn toàn có thể cắm sạc Macbook liên tục

  Chúng ta hoàn toàn có thể cắm sạc Macbook liên tục

  – Để tiết kiệm pin, khi không tiện cắm sạc bạn không nên để màn hình quá sáng, tắt đèn bàn phím, tắt các ứng dụng chạy nền, tắt wifi và bluetooth khi không sử dụng và khi pin xuống còn khoảng 15-20% thì cắm sạc cho máy, đừng để máy báo pin yếu hay sập nguồn thì mới sạc. Khi máy báo đã đầy pin nhưng bạn cũng nên sạc thêm 20-30 phút nữa.

  – Sau 2-3 tháng sử dụng nên thực hiện xả pin bằng cách sử dụng cho đến khi pin cạn, máy tự sập nguồn rồi sạc đầy trở lại và nhớ hãy để thêm 1 2 giờ.

  – Nếu bạn cất máy trong thời gian dài không sử dụng đến thì hãy để pin ở khoảng 70% rồi tắt máy, khi nào dùng lại hãy tiến hành sạc đầy rồi mới sử dụng bình thường.

  Trên đây là tổng hợp 4 lỗi pin macbook thông dụng nhất mà người dùng thường xuyên gặp phải. Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp người dùng đưa ra phương án khắc phục phù hợp nhất cũng như biết cách sử dụng pin macbook đúng cách. Chúc các bạn thành công!

  Xem thêm: Hướng dẫn khắc phục lỗi Macbook không nhận Bluetooth

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *