Những điều cần biết khi mua laptop

Trên thị trường laptop có rất nhiều hãng laptop đã rất quen thộc với người sử dụng như: Apple, Samsung, HP, sony… Với các sản phẩm mẫu mã và hình thức rất bắt mắt. Điều này khiến người sử dụng khó khăn khi chọn cho mình một chiếc laptop phù hợp. Trong bài viết dưới đây sẽ là một số những điều cần biết khi mua laptop, điều này giúp các bạn dễ dàng tìm ra cho mình một lựa chọn vừa ý nhất.

  NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MUA LAPTOP

   

  Cuộc sống hiện đại thì việc sử dụng laptop như một công cụ làm việc đã trở lên phổ biến với mọi người. Laptop ngày nay thật sự mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Trên thị trường laptop có rất nhiều hãng laptop đã rất quen thộc với người sử dụng như: Apple, Samsung, HP, Sony… Với các sản phẩm mẫu mã và hình thức rất bắt mắt. Điều này khiến người sử dụng khó khăn khi chọn cho mình một chiếc laptop phù hợp. Trong bài viết dưới đây sẽ là một số những điều cần biết khi mua laptop, điều này giúp các bạn dễ dàng tìm ra cho mình một lựa chọn vừa ý nhất.


  10 điều cần làm NGAY khi mua laptop mới giúp máy chạy mượt

   

  Những điều cần biết khi mua laptop bạn phải xác định mục đích mua latop sử dụng vào công việc gì?

  Khi mua laptop thì bạn cũng nên xác định mục đích phục vụ mà laptop mang lại. Bạn là sinh viên thì một chiếc laptop pin khỏe sẽ tiện ích cho bạn khi làm việc nhóm với mọi người hay bạn có thể mang lên giảng đường học tập. Nếu laptop của bạn phục vụ việc giải trí,chơi game thì việc sắm một chiếc laptop có độ phân giải cao và màn hình lớn sẽ làm bạn hài lòng. 

   

  Những điều cần biết khi mua laptop

  Việc xác định mục đích sử dụng sẽ giúp bạn có những lựa chọn phù hợp sẽ tiết kiệm cho bạn. Việc sắm cho mình một chiếc laptop sành điệu có quá nhiều tính năng hiện đại mà bạn chỉ sử dụng trong công việc thông thường thì thật lãng phí.

   

  Những điều cần biết khi mua laptop bạn cần lựa chọn cấu hình phù hợp 

   

  Sau khi đã xác định mục đích sử dụng của mình, chúng ta sẽ dễ dàng phân loại những sản phẩm nào phù hợp với mục đích của mình.

   

  Nếu nhu cầu của bạn chỉ dừng lại ở mức độ “văn phòng” như: duyệt web, xử lý văn bản… thì lời khuyên mà các nhà tư vấn thường đưa ra là sử dụng chip tầm trung (lõi đơn hoặc lõi kép), RAM tối thiểu 1GB. Bên cạnh đó, dung lượng HDD cũng nên từ 160GB trở lên, màn hình 14” hoặc nhỏ hơn tùy sở thích.

   

  Hiện nay, các CPU thuộc dòng chip Core i3 rất thích hợp với trường hợp này. Ngoài việc tận dụng được sức mạnh của công nghệ mới, loại chip này còn có giá thành tương đối khiêm tốn so với các dòng khác. Tại thời điểm hiện tại, giá cả của một chiếc laptop phục vụ tốt cho nhu cầu văn phòng có giá rất vừa phải.

   

  Nếu bạn là một “hardcore gamer” luôn muốn tận hưởng những hiệu ứng đồ họa “mê hồn” cùng những chuyển động mượt của một game “sát phần cứng” mới ra lò, và nếu không thích máy bàn thì chắc chắn bạn cần sở hữu một chiếc laptop thuộc loại cực tốt. Hoặc nếu bạn là dân đồ họa thì một chiếc latop thông thường  không thể thỏa mãn đam mê của bạn được. Một chiếc máy tính xách tay thích hợp cho những nhu cầu trên cần phải có một bộ vi xử lý mạnh, card đồ họa rời…

   

  Dòng chip thích hợp trong trường hợp này là Core i5 hoặc bạn cũng có thể lựa chọn một chip đời cũ có tốc độ xử lý cao như P8800. Lượng RAM cần thiết tối thiểu là 2GB. Ổ cứng nên từ 320GB trở lên với tốc độ 7200 vòng/phút. Giá cả laptop loại này sẽ cao hơn so với loại laptop thông thường tùy theo từng hãng.

   

  Những điều cần biết khi mua laptop

  Những điều cần biết khi mua laptop bạn nên kiểm tra trọng lượng máy

   

  Đây là một trong những yếu tố quan trong khi lựa chọn laptop. Có thể một chiếc MTXT nặng 2,6 kg sẽ chẳng đáng lo ngại nếu như bạn là một người khỏe mạnh. Nhưng nếu bạn là một cô gái yếu ớt với cân nặng laptop như thế thì sao? Quả thật không đơn giản với một người thể lực yếu lại phải luôn mang vác bên người với chiếc laptop nặng gần 3kg mà chưa kể các vật dụng khác bên cạnh.

   

  Việc lựa chọn trọng lượng laptop là cần thiết khi bạn thường xuyên di chuyển. Nếu bạn mua laptop để thay máy bàn thì có lẽ điều này không quan trọng lắm. Nhưng nếu bạn phải thường xuyên di chuyển, bạn sẽ mất khá nhiều năng lượng để mang vác. Lúc này laptop không còn là công cụ tiện ích mà như là gánh nặng của bạn rồi.

   

  Ngay cả các game thủ vốn nổi tiếng chịu chơi  thì khi phải mang vác nặng cũng thường xuyên cảm thấy ngán ngẩm mỗi khi nhìn thấy laptop của mình. Vì vậy việc xác định trọng lượng máy với nhu cầu của bản thân và sức khỏe là điều hết sức cần thiết.

   

  Những điều cần biết khi mua laptop xem thời gian sử dụng máy

   

  Không phải vô lý mà nhiều người coi thời lượng sử dụng của pin là một trong những yếu tố cần thiết để quyết định mua máy. Tất nhiên nếu thường xuyên ở nhà và dùng điện từ adapter thì bạn không cần phải quan tâm nhiều đến tính năng này. Nhưng nếu thường xuyên di chuyển hoặc điều kiện không cho phép thì khi đó bạn sẽ thấy tầm quan trọng của pin.

   

  Theo lý thuyết của các hãng sản xuất thì pin của họ có thể dùng được trong thời gian tối đa khoảng 5 tiếng. Tất nhiên đó chỉ là thử nghiệm trong những điều kiện “lý tưởng” như để máy chạy default, idle mà không thực hiện bất cứ tác vụ nào khác. Và khi đem thử nghiệm ngoài thực tế thì con số đó sẽ ít hơn nhiều.

   

  Thời lượng trung bình của một pin mới hiện nay vào khoảng 2,5 đến 3 tiếng. Thời lượng như vậy được cho là tương đối đủ để phục vụ cho công việc của bạn. Nếu có nhu cầu sử dụng pin lâu, bạn có thể tham khảo các mẫu ASUS UL30, Sony Vaio X, Acer Aspire One 751h, Lenovo IdeaPad S12, Toshiba Satellite T135 hay một chiếc MacPro.

   

  Những điều cần biết khi mua laptop bạn nên quan tâm tới dịch vụ bảo hành

   

  Thông thường hiện nay các hãng thường cung cấp mức bảo hành cơ bản 1 năm. 

  Bảo hành không có nghĩa là laptop hỏng vì mọi lý do mà bạn đều được bên cung cấp sửa chữa. Chỉ những điều khoản nào có trong giấy bảo hành hay những tai nạn tương tự mới được hưởng chế độ trên. Nhưng ít ra, đối với khách hàng, đỡ tốn kém được chút nào hay chút đấy.

   

  Ngoài ra, khách hàng có thể nâng cấp bảo hành lên 2 hoặc 3 năm trên phạm vi toàn cầu như sản phẩm của Dell hoặc Asus. Tuy không phải là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn laptop nhưng quan tâm đến vấn đề bảo hành này cũng rất cần thiết trước khi bạn ra quyết định.

   

  Những điều cần biết khi mua laptop kiểm tra hệ điều hành

   

   Ở thị trường Việt Nam, đa số MTXT đều được nhập từ Trung Quốc về và đều được miễn phí free dos. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá khi không phải chi trả cho HĐH đi cùng máy. Mọi công việc sau này chỉ cần nhờ người có kỹ thuật hoặc nhân viên nơi bạn mua laptop.

   

  Tuy nhiên, điều này chỉ phù hợp với thị trường khách tiêu dùng lẻ ở Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Đối với các laptop được mua để dùng cho doanh nghiệp hoặc các cơ quan nhà nước thì sử dụng laptop kiểu này không được khuyến khích. Bởi lẽ trong kinh doanh hoặc quản lý thì vấn đề bản quyền rất khó có thể “thương thảo” được.

   

  Những điều cần biết khi mua laptop xem độ lớn màn hình

   

  Một chiếc màn hình bao nhiêu là phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu chỉ dùng để lướt web hoặc nghe nhạc là chủ yếu thì có lẽ 13”-14” là hợp lý. Nhưng nếu là một gamer thì có lẽ một màn 15,6” full HD trở nên sẽ được “ưa chuộng” hơn.

   

  Những điều cần biết khi mua laptop kiểm tra âm thanh

   

  Tất nhiên điều này cũng tùy thuộc vào nhu cầu cũng nhu yêu cầu của bạn. Nếu quan tâm đến phim HD hoặc muốn tận hưởng những cái hay cái đẹp của những bản soundtrack nổi tiếng thì một bộ loa như ý sẽ luôn được bạn đặc biệt quan tâm.

   

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *