Những dấu hiệu chứng tỏ bạn nên thay ổ cứng

Máy tính, laptop thường xuyên bị lỗi khi sử dụng: máy hay bị treo, có tiếng kêu lạ…
Đây là những dấu hiệu thấy rõ nhất về chiếc máy tính đang bị lỗi về phần cứng nghĩa là đã đến lúc cần “thay áo mới” cho ổ cứng cho chiếc máy tính của bạn

   NHỮNG DẤU HIỆU NÊN THAY Ổ CỨNG

   

  Tùy thuộc vào loại và nhà sản xuất, thời gian sử dụng trung bình của một ổ cứng hiện nay khoảng 5 – 10 năm và thời gian sẽ giảm nếu đặt trong môi trường có nhiệt độ , độ ẩm biến đổi liên tục. Nếu bạn không chắc chắn thời gian sử dụng còn lại của ổ cứng là bao nhiêu và sau một thời gian sử dụng máy tính  bắt đầu gặp những dấu hiệu “trục trặc” và ổ cứng cũng không là ngoại lệ.  Máy tính thường xuyên bị những lỗi dưới đây thì nghĩa là đã đến lúc cần “thay áo mới” cho chiếc ổ cứng của bạn. Đặc biệt, bạn đừng quên sao lưu các dữ liệu quan trọng ra ổ cứng ngoài hoặc sử dụng các dịch vụ trực tuyến như Dropbox, OneDrive…

  Thông báo lỗi Corrupted khi truy cập dữ liệu

  Trong quá trình truy xuất dữ liệu, nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng xuất hiện thông báo “Corrupted” khi mở một hoặc nhiều tập tin tuy rằng đã chắc chắn rằng các tập tin này hoàn toàn không có vấn đề gì về việc đóng không đúng cách hay bị VIRUS phá hoại.

   dấu hiệu

  Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng các dữ liệu vừa lưu lại bỗng dưng “biến mất” mà không hề có sự tác động từ bạn. Nếu gặp phải tình trạng này, chắc chắn là hệ thống của máy tính đã có vấn đề, và cụ thể hơn là ở ổ cứng.

  Dính lỗi Bad Sector

  Trong quá trình truy xuất dữ liệu từ ổ cứng, lỗi mà chúng ta thường gặp nhất, đó chính là Bad Sector. Đây là những vùng trong ổ cứng bị lỗi không còn duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu, chúng sẽ chiếm dần dung lượng của ổ cứng, nếu dữ liệu được lưu vào những vùng bad sector thì chắc chắn khó được an toàn.

  dấu hiệu

  Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lỗi mà đôi khi chúng ta gặp phải: ổ đĩa cứng vẫn xuất hiện trong cấu hình BIOS, trong DOS nhưng sau đó hệ thống treo cứng, không khởi động được; hệ thống nhận diện được tên nhưng dung lượng báo sai hoặc sai tên; khi ra lệnh đọc ghi một tập tin nào đó, hệ thống báo lỗi hoặc treo máy…

   

  Bad sector được sắp xếp theo 2 loại, bao gồm: loại bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng (không thể sửa được) và loại bad sector do lỗi phần mềm (có thể sửa được). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi Bad sector nhưng tóm lại khi đã bị lỗi này, ổ cứng của bạn cần được thay thế.

  Ổ cứng phát ra “tiếng động” lạ

  Có lẽ đây là “triệu chứng” dễ nhận biết nhất về việc đã đến lúc cần thay ổ cứng mới. Khi khởi động máy tính hoặc trong quá trình truy xuất dữ liệu, bạn nghe được những tiếng động “lạch cạch” phát ra từ ổ cứng thì ngay lập tức bạn nên thay ổ cứng ngay.

  dấu hiệu

  Nguyên nhân của những tiếng động “lạch cạch” thường xuyên lặp đi lặp lại là do đầu đọc cố gắng ghi dữ liệu trong khi ổ cứng đã bị lỗi, hỏng.

   

  Kiểm tra S.M.A.R.T cho kết quả không chính xác

  Ổ cứng máy tính sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T. (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không. Do đó, bạn có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng để phát hiện các vấn đề sắp xảy ra với ổ cứng của mình.

  dấu hiệu

  Hiện có nhiều công cụ có chức năng dự đoán lỗi ổ cứng bằng cách đọc dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng được ghi lại bởi hệ điều hành. Giống như hầu hết các hiện tượng khác được liệt kê ở trên, dữ liệu S.M.A.R.T. cũng thỉnh thoảng có lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động và “thảm họa” sẽ xảy ra ngay trước khi S.M.A.R.T. cảnh báo.

   

  Nếu bạn muốn tự mình kiểm tra dữ liệu S.M.A.R.T. của ổ cứng để “chuẩn đoán” tình trạng, bạn có thể sử dụng các công cụ đáng tin cậy như CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health hay HDD Scan. Tất cả hầu như là hoàn toàn miễn phí và cho kết quả khá chính xác nên bạn có thể an tâm sử dụng.

  Máy tính hay bị treo và xuất hiện màn hình xanh

  Bên cạnh những dấu hiệu nêu trên thì tình trạng máy tính,laptop của bạn có dấu hiệu hoạt động ngày càng chậm chạp hoặc treo hay nghiêm trọng hơn là xuất hiện hàng loạt các lỗi liên quan đến hệ thống lẫn phần mềm mà điển hình là màn hình xanh “chết chóc” thì bạn nên tiến hành việc sao lưu dữ liệu ngay lập tức.

  dấu hiệu

  Tuy nhiên, bạn hãy thử tiến hành cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính xem tình trạng trên có còn xuất hiện hay không, nếu vẫn vậy thì chắc chắn ổ cứng của máy tính đã có vấn đề. Và việc thay mới là điều cần nên làm.

  Vì vậy, khi ổ cứng có những dấu hiệu như trên bài thì bạn nên thay ổ cứng mới cho máy tính bạn

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *