Lưu ý quan trọng khi sạc laptop bằng cổng USB TYPE C

Cổng USB TYPE C trên laptop ngoài việc dùng để truyền tải dữ liệu còn dùng để sạc pin. Vậy sạc laptop bằng cổng USB TYPE C cần lưu ý những gì?

Lưu ý quan trọng khi sạc laptop bằng cổng USB TYPE C

Lưu ý quan trọng khi sạc laptop bằng cổng USB TYPE C

Chuẩn kết nối USB type-C là một cuộc cách mạng trong kết nối của máy tính. Với thiết kế “nhỏ nhưng có võ”, USB TYPE C đang dần thay thế những bộ sạc cồng kềnh truyền thống. Hiện nay, một số nhà sản xuất đã đưa vào những mẫu máy tính mới với cáp sạc USB type-C ra thị trường như Apple với mẫu Macbook Pro là một đại diện.

Lưu ý quan trọng khi sạc laptop bằng USB-C

  • Bộ sạc USB-C khác nhau được gán nhãn với mức dung lượng cung cấp khác nhau, cần tìm hiểu kỹ để đảm bảo bộ sạc đủ nguồn điện cung cấp cho laptop
  • Tốc độ sạc cũng có thể bị ảnh hưởng bởi laptop và bộ sạc tương ứng.
  • Bạn có thể sạc laptop với USB-C thông qua một bộ chia
  • Người dùng vẫn có thể sạc laptop qua cổng Type-C khác thông số, cụ thể là điện áp cao hơn. Điện áp cao sẽ chỉ gây chai pin 2-3 % trong 4-5 năm. Điện áp thấp hơn thì không thể sử dụng.

Lưu ý quan trọng khi sạc laptop bằng USB-C

Lưu ý quan trọng khi sạc laptop bằng USB-C

Ưu điểm khi sạc laptop bằng cổng USB TYPE C

Ưu điểm của cổng USB Type-C trên Laptop

– Kích thước nhỏ gọn, dễ sử dụng: Với kích thước rất nhỏ chỉ 8,4 x 2,6 mm, cổng USB type-C thường được các nhà sản xuất tích hợp vào các mẫu máy tính có thiết kế siêu mỏng. Do hình dạng cả hai bên tương tự nhau và cho phép cắm đảo ngược chiều cắm của USB type-C nên khi cắm sạc bạn không cần quan tâm nó ở trên hay dưới, tất cả những gì bạn làm chỉ là cắm và sạc.

– Chịu được mức điện năng đầu vào lớn: Nếu cổng sạc laptop thông thường có dòng điện đầu vào tối đa 19V – 4.74A thì cổng USB type-C cung cấp cho bạn mức năng lượng lên tới 20V – 5A. Điều này có nghĩa là những máy tính có cổng USB type-C sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian sạc pin so với máy tính thông thường.

Ưu điểm của cổng USB Type-C trên Laptop

Ưu điểm của cổng USB Type-C trên Laptop

– Có thể thay thế các cổng kết nối khác: Thay thế cùng lúc 5 cổng kết nối bao gồm HDMI, VGA, USB, DisplayPort và cổng sạc nên USB type-C được coi là cổng đa chức năng từ kết nối máy tính đến các thiết bị. thiết bị độ nét cao và siêu nét, thiết bị chiếu, truyền dữ liệu, màn hình hiển thị và nguồn điện.

– Trở thành xu hướng trong tương lai: Cách đây vài năm, khi USB type-C mới được giới thiệu tới đại chúng, các nhà sản xuất vẫn còn khá lo lắng về việc đưa cổng kết nối này vào thiết bị của mình. Nhưng hiện nay, hai ông trùm Apple và Samsung đang là những người đi tiên phong trong việc đổi mới này, từ đó ngày càng có nhiều hãng công nghệ khác chuyển đổi cổng USB 2.0, HDMI, VGA trên các thiết bị điện tử sang USB. loại-C.

Nhược điểm của cổng USB Type-C trên Laptop

– Khả năng tương thích: Không phải tất cả các loại cáp USB loại C đều như nhau và cổng USB loại C trên điện thoại sẽ không hoàn toàn giống với cổng USB loại C mà chúng ta thấy trên máy tính xách tay. Vì vậy, chức năng mà cáp hoặc cổng USB type-C chúng ta đang sử dụng phụ thuộc vào nhà sản xuất thiết bị.

– Không phải tất cả các bộ sạc USB type-C đều giống nhau: Nếu bạn muốn sạc laptop thì bộ sạc phải có công suất từ ​​40W – 80, trong khi điện thoại, máy tính bảng chỉ có 10W. Vì vậy khi bạn lấy cục sạc có dung lượng thấp hơn để sạc cho laptop thì hiển nhiên sẽ không có tác dụng.

Đây chính là lý do cho sự ra đời của chuẩn sạc pin USB Power Delivery (PD – công nghệ sạc nhanh công suất 100W). Chuẩn sạc này được tích hợp vào USB type-C, có khả năng sử dụng cho mọi smartphone, máy tính bảng, laptop. Có tích hợp USB type-C và hỗ trợ PD.

Nhược điểm của cổng USB Type-C trên Laptop

Nhược điểm của cổng USB Type-C trên Laptop

– Giá thành: Vì tính đa năng nên việc các hãng tích hợp USB type-C vào thiết bị của mình là rất khó khăn và phức tạp, dẫn đến giá thành sản phẩm rất cao. Vì vậy, các nhà sản xuất này thường cắt giảm một số tính năng của cổng kết nối để giữ giá thành. Và điều kiện công nghệ của hãng cũng sẽ hạn chế khả năng của cổng kết nối này.

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi sạc laptop bằng cổng USB TYPE C, hy vọng bài viết hữu ích với ban. Đừng quên theo dõi Sửa Chữa Laptop 24h để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *