Làm thế nào để làm sạch một chiếc bàn phím laptop?

Vì máy tính xách tay được sản xuất để sử dụng bên ngoài các môi trường văn phòng thông thường, nên chúng thường có xu hướng dính nhiều bụi bẩn hơn một cách nhanh chóng so với các máy tính để bàn. Nhất là bộ phận bàn phím laptop, bởi đây là nơi khá là dễ bám bụi tại các khe kẽ nhưng lại tương đối khó vệ sinh

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÀM SẠCH MỘT CHIẾC BÀN PHÍM LAPTOP?

Vì máy tính xách tay được sản xuất để sử dụng bên ngoài các môi trường văn phòng thông thường, nên chúng thường có xu hướng dính nhiều bụi bẩn hơn một cách nhanh chóng so với các máy tính để bàn. Nhất là bộ phận bàn phím laptop, bởi đây là nơi khá là dễ bám bụi tại các khe kẽ nhưng lại tương đối khó vệ sinh. Vậy làm thế nào để làm sạch một chiếc bàn phím laptop?

Sử dụng bình vệ sinh Air Dusters:

Đây là dạng bình khí nén dạng hộp điển hình, chuyên được dùng để làm sạch bàn phím laptop. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Giottos Rocket Blaster Air Blower, một máy bơm bằng tay thường được các nhiếp ảnh gia sử dụng để làm sạch ống kính của họ. Ngoài ra còn có máy hút bụi bằng điện có sẵn cũng rất tốt nếu bạn có thể tìm mua được.

ban-phim-laptop-1

Bình vệ sinh bàn phím laptop Air Duster

Tiến hành vệ sinh, làm sạch bàn phím laptop:

Trước khi bạn bắt đầu làm sạch bàn phím laptop, bạn hãy đảm bảo rằng nó đã được rút điện và tắt nguồn. Ngoài ra, hãy tháo chuột, đĩa hoặc đĩa CD, ổ USB và bất cứ thứ gì khác ở bên ngoài máy của bạn. Để vệ sinh cho bàn phím thì có 2 cách bạn có thể sử dụng, đó là:

Làm sạch bàn phím với các phím còn nguyên vẹn: Trong trường hợp này, bạn có thể làm sạch các kẽ phím bằng cách sử dụng một lon khí nén. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng hộp khí nén không chỉ chứa không khí mà còn chứa một hóa chất độc hại. Vì vậy, hãy cẩn thận khi xử dụng chúng và không bao giờ giữ chai lộn ngược. Chỉ cần nghiêng nó ở góc 2 – 3 inch từ bàn phím khi bạn hướng không khí giữa các phím.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giữ máy tính xách tay lộn ngược trên thùng rác và nhẹ nhàng chạm và lắc nhẹ để các mảnh vỡ còn sót lại kẹt trong kẽ phím rơi ra ngoài sau khi phun xong.

ban-phim-laptop-2

Bộ vệ sinh bàn phím laptop

Làm sạch bàn phím với các phím bị loại bỏ: Nếu bạn muốn gỡ bỏ các phím để vệ sinh sạch hơn thì hãy sử dụng một con dao nhỏ để nhẹ nhàng bật chúng ra. Sau đó đặt chúng vào một bát nhỏ có nước sạch đã thêm một vài giọt xà bông rửa tay để chà nhẹ làm sạch chúng .

Xong phần phím, hãy đi vào làm sạch các bộ phận khác như ổ đĩa, cổng và touchpad. Đối với khu vực này chỉ phun bên trong chúng với không khí nén, không nên phun quá gần vì áp suất không khí cao có thể làm hỏng máy tính của bạn. Đối với phần còn lại như bảng điều khiển cảm ứng, bạn có thể sử dụng một miếng vải khô, mềm, trơn; được làm ẩm vải bằng dung dịch nửa nước ấm và nửa isopropyl alcohol. Vặn khăn cho bớt ẩm rồi lau đầu bàn phím, mặt và đáy. Nếu bạn gặp rắc rối khi lau chùi một khu vực kín, chẳng hạn như nơi mà màn hình gặp bàn phím, bạn có thể sử dụng miếng bông tăm bông.

ban-phim-laptop-3

Vệ sinh bàn phím laptop

Để bàn phím khô tự nhiên:

Sau khi làm sạch, hãy để máy tính xách tay của bạn ra ngoài để nó có thể khô tự nhiên. Tuyệt đối không được đóng nắp. Nếu tháo phím ra khỏi bàn phím thì hãy chắc nó thật sự khô hoàn toàn trước khi bạn lắp lại vào máy. Không bao giờ được cắm nguồn hoặc bật máy tính của bạn cho đến khi bạn nhận thấy rằng nó đã khô hoàn toàn.

Tất nhiên, không có cách nào để phòng tránh việc làm bàn phím laptop của bạn được sạch hoàn toàn khi phải  sử dụng thường xuyên. Nhưng bạn có thể cố gắng để giữ cho nó khỏi bị hại bằng cách không ăn uống gần máy. Ngoài ra, hãy lựa chọn một môi trường sạch sẽ, kín khi sử dụng máy. Vì điều này không chỉ tốt cho máy tính của bạn mà nó còn tốt cho phổi của bạn nữa. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *