Làm sao để sửa chữa máy tính để bàn vẫn bật mà không lên hình

Lỗi màn hình không hiển thị là một trong những lỗi thường gặp khi bạn sử dụng máy tính để bàn PC. Do vậy, bài viết ngắn sau đây sẽ giúp chẩn đoán và sửa chữa máy tính để bàn của bạn một cách cụ thể khi gặp hiện tượng khởi động hệ thống, máy bật sáng, quạt chạy, nhưng không có màn hình hiển thị.

 

LÀM SAO ĐỂ SỬA CHỮA MÁY TÍNH ĐỂ BÀN VẪN BẬT MÀ KHÔNG LÊN MÀN HÌNH?

Lỗi màn hình không hiển thị là một trong những lỗi thường gặp khi bạn sử dụng máy tính để bàn PC. Do vậy, bài viết ngắn sau đây sẽ giúp chẩn đoán và sửa chữa máy tính để bàn của bạn một cách cụ thể khi gặp hiện tượng khởi động hệ thống, máy bật sáng, quạt chạy, nhưng không có màn hình hiển thị.

 

Cách sửa chữa màn hình máy tính bàn bật nhưng không lên hình:

Trước khi bắt tay vào sửa chữa, bạn hãy kiểm tra xem màn hình LCD đã được cắm chặt vào ổ cắm điện và được bật nguồn hay chưa. Ngoài ra, hãy kiểm tra kết nối cáp VGA hoặc HDMI để chắc chắn rằng nguyên nhân không phải là do chúng.

 

sua-chua-may-tinh-de-ban-1

Sửa chữa máy tính để bàn lỗi không lên màn hình


Chẩn đoán mã beep: Bo mạch chủ là bo mạch chính của CPU, nơi cắm các thành phần của hệ thống máy tính và cho phép chúng giao tiếp. Chẳng hạn như bộ nhớ hoặc bộ vi xử lý. Bo mạch chủ của bạn có thể tạo ra hàng loạt tiếng bíp nếu phát hiện ra điều gì không đúng với các thành phần làm cho máy tính của bạn không khởi động. 

Để xử lý thì bạn hãy tìm nhãn hiệu bo mạch chủ cụ thể và mã số tiếng bíp của mô hình trên internet và thử tìm kiếm hướng dẫn sử dụng mã. Ví dụ: nếu máy tính của bạn có hai tiếng bíp ngắn và hai tiếng bíp dài, kiểm tra hướng dẫn sử dụng cho biết đó là vấn đề bộ nhớ thì bạn nên thay thế bộ nhớ để xử lý.


Xóa bộ nhớ BIOS: BIOS là một chương trình được sử dụng bởi bộ vi xử lý để khởi động máy tính sau khi bật. Do đó, một cấu hình sai có thể khiến máy tính của bạn không khởi đkhoongDo vậy, hãy xóa bộ nhớ BIOS hoặc CMOS và cài đặt nó về mặc định. Có hai cách phổ biến để đặt lại CMOS (lưu ý phải hoàn toàn tắt nguồn và không có cáp gắn vào CPU):1. Tháo pin của bo mạch chủ: Bạn có thể tìm thấy nó ở bất kỳ vị trí nào trên bảng (một pin cell-pin bạc). Chờ khoảng năm phút rồi gắn nó lại.2. Sử dụng jumper của bo mạch chủ: Tìm kiếm các bộ điều khiển “CLEAR CMOS”, “CLEAR”, “CLEARPWD” trên bo mạch chủ. Di chuyển pin jumper qua hai chân khác (nếu có ba chân) hoặc tháo pin ra (cho hai chân). Sau đó lắp lại và khởi động máy tính. 

sua-chua-may-tinh-de-ban-2

Tháo pin Cmos

 

Sau khi kết thúc cài đặt, hệ thống sẽ cho bạn biết rằng chúng đã được đặt lại và yêu cầu bạn phải đặt lại cấu hình như ngày và giờ.


Lắp lại tất cả các thành phần và rút phích cắm và cắm và cáp: Loại bỏ và đặt lại tất cả các phần cứng kết nối với bo mạch chủ chủ. Hầu hết các kỹ thuật viên khi sửa lỗi sẽ kiểm tra vấn đề có phải do các kết nối xấu hay không; bao gồm các chip bộ nhớ, cáp, card video và các thẻ mở rộng khác. Hãy luôn nhớ phải tắt máy tính và rút dây nguồn trước khi thực hiện thao tác này.


Khắc phục sự cố từng thành phần: Hãy gỡ bỏ và reseat hoặc thay thế mỗi thành phần để xác định phần cứng nào gây ra sự cố và thay thế bằng phần mềm. Bạn cũng có thể xác nhận nếu phần cứng của bạn đang làm việc bằng cách thử nghiệm nó bằng cách sử dụng hệ thống chức năng khác.


Kiểm tra nguồn cấp điện: Điều cần thiết là kiểm tra PSU như là một trong đó ổ đĩa các thành phần của CPU. Cách dễ nhất và an toàn nhất để kiểm tra là bằng cách sử dụng nguồn điện 400w-600w đúng mức để thử trên hệ thống của bạn. Nếu hệ thống bị lỗi, PSU của bạn có thể bị lỗi hoặc “underpowered”. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra dưới sự hỗ trợ của một người thợ điện. 

sua-chua-may-tinh-de-ban-3

Sửa lỗi main


Thay thế bo mạch chủ: Nếu tất cả các cách trên đều không có tác dụng thì việc thay thế bo mạch chủ sẽ là sự lựa chọn cuối cùng. Chú ý tìm mua loại main tương thích với máy tính. Để thay thế, chỉ cần tháo tất cả các thành phần và cáp khỏi bo mạch chủ cũ, sau đó đặt bo mạch chủ mới. Nếu không am hiểu về máy tính thì bạn có thể nhờ chuyên gia giúp đỡ.

Trên đây là những cách giúp bạn sửa chữa máy tính để bàn lỗi khởi động nhưng không lên màn hình đơn giản tại nhà. Bạn hãy tham khảo nếu đang gặp vấn đề tương tự nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *