Kinh nghiệm chọn màn hình Laptop

Khi chọn mua một chiếc Laptop thì chúng ta cần phải lưu ý những gì ở màn hình Laptop để có thể mua được một chiếc laptop có màn hình tốt, độ phân giải phù hợp? Bài viết này, Sửa chữa laptop 24h sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm chọn màn hình Laptop.

KINH NGHIỆM CHỌN MÀN HÌNH LAPTOP

 

Với Laptop màn hình là một yếu tố rất quan trọng không kém gì pin hay ổ cứng… Khi chọn mua một chiếc Laptop mới hay cũ thì việc chọn màn hình Laptop tốt, độ phân giải phù hợp… là không thể bỏ qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn màn hình Laptop. Bài viết này, Sửa chữa Laptop 24h sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm chọn màn hình Laptop.

Kinh nghiệm chọn màn hình Laptop

Công nghệ màn hình được sử dụng phổ biến trong các dòng laptop trên thị trường hiện nay là màn hình tinh thể lỏng (LCD – Liquid Crystal Display). Các màn hình được phân biệt khác nhau bởi kích thước màn hình và độ phân giải. Độ phân giải được xác định bằng các điểm chấm (pixel). Mỗi điểm chấm trên màn hình LCD được cấu thành bởi 3 điểm chấm phụ: điểm đỏ, điểm xanh lá cây và điểm xanh nước biển, ba màu này được kết hợp với nhau để tạo thành màu hoàn chỉnh cần hiển thị.

Độ phân giải là thước đo khả năng hiển thị của màn hình, độ phân giải càng cao thì hiển thị sẽ sắc nét hơn và ngược lại. Vì vậy, kinh nghiệm chọn màn hình Laptop là nên chú ý đến độ phân giải của màn hình. 

Hiện nay, hầu hết các màn hình LCD của Laptop đều sử dụng công nghệ TFT (Thin-Film Transistor), hay còn gọi là công nghệ hiển thị chủ động (active matrix display). Màn hình TFT sử dụng một bóng bán dẫn (transistor) riêng biệt tại mỗi điểm chấm phụ được kích hoạt bởi một dòng điện rất nhỏ, giúp cho tốc độ hiển thị màu tại mỗi điểm chấm phụ nhanh hơn. Do đó, với màn hình hiển thị chủ động, các thay đổi về màu sắc hay hình ảnh sẽ được hiển thị chân thực và nhanh hơn nhiều so với các màn hình bị động.

Nếu một bóng bán dẫn bị nối tắt hoặc bị hở sẽ dẫn đến một điểm chấm đó không có khả năng hiển thị màu sắc bình thường, gọi là điểm chết (dead pixel). Một điểm chết có thể bị sáng, chỉ hiển thị một màu như màu đỏ, màu xanh, màu trắng hoặc bị mất hẳn chỉ nhìn thấy màu đen.

Trong quá trình sản xuất, rất khó để có thể xác định một bóng bán dẫn bị hỏng hay không. Thường thì chỉ khi một màn hình đã được sản xuất ra hoàn chỉnh người ta mới xác định được màn hình đó có điểm chết hay không. Nếu các nhà sản xuất LCD buộc phải loại bỏ các màn hình có điểm chết, dù chỉ là một điểm, thì chi phí cho một chiếc màn hình LCD là rất cao.

Việc bảo hành chấm màn hình còn tùy thuộc vào các nhà phân phối, cũng như của mỗi đại lý bán lẻ riêng biệt. Vì vậy khi chọn mua Laptop, bạn cần tìm hiểu về thông tin bảo hành của mỗi hãng với chấm màn hình trước khi mua. Có được thông tin đầy đủ sẽ giúp người mua biết được khi nào thì có thể bảo hành màn hình, khi nào thì không thể.

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn màn hình Laptop. Chúc các bạn mua được một chiếc Laptop ưng ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *