Khám phá mẹo hay với chuột laptop

Nếu bạn muốn chọn nhiều chỗ text khác nhau trong một văn bản, bạn phải làm gì? Đây là câu trả lời. Hãy giữ phím Ctrl trong khi chọn text. Tiếp tục giữ Ctrl và chọn những phần text khác mà bạn muốn chọn.

  KHÁM PHÁ MẸO HAY VỚI CHUỘT LAPTOP

   

  Bài viết khám phá mẹo hay với chuột laptop dưới đây sẽ cho bạn thấy chột có nhiều điều thú vị mà không phải ai trong chúng ta đều biết hết công dụng của nó.

  khám phá với chuột laptop

  1. Khám phá mẹo hay với chuột laptop bằng cách giữ phím Shift để chọn phần text kế tiếp nhau

  Hầu hết chúng ta đều biết rằng có thể chọn các file và folder liền kề nhau bằng cách giữ phím Shift và click vào file/folder đầu tiên và sau đó click vào file/folder cuối cùng. Điều này cũng được áp dụng để chọn phần text trong các văn bản trên MS Word, Notepad hay bất cứ bộ soạn thảo văn bản nào khác.

  Tất cả những gì bạn cần làm là click vào chữ đầu tiên, sau đó nhấn Shift, đi đến chữ cuối cùng, click vào đó và thả phím Shift ra.

  2. Khám phá mẹo hay với chuột laptop khi  giữ Ctrl để chọn nhiều phần text ở nhiều chỗ khác nhau

  Nếu bạn muốn chọn nhiều chỗ text khác nhau trong một văn bản, bạn phải làm gì? Đây là câu trả lời. Hãy giữ phím Ctrl trong khi chọn text. Tiếp tục giữ Ctrl và chọn những phần text khác mà bạn muốn chọn.

  3. Khám phá mẹo hay với chuột laptop khi giữ Shift khi click chuột phải vào file/folder

  Thông thường chúng ta vẫn chọn file/folder, sau đó nhấn chuột phải và thực hiện thao tác muốn làm. Nhưng bạn có biết rằng có một số tuỳ chọn đã bị ẩn đi?

  Hãy nhấn phím Shift trong khi bấm chuột phải, bạn sẽ thấy hiện ra một menu dài hơn vì những tuỳ chọn bị ẩn đã hiện ra.

  4. Phóng to và thu nhỏ với chuột

  Tất cả các phần mềm xem ảnh, soạn thảo văn bản, duyệt web đều cho phép chúng ta phóng to, thu nhỏ. Trong khi hầu hết đều có phím tắt hoặc công cụ riêng để làm điều này, một số lại không có.

  Khi không có, bạn có thể dùng thanh cuộn của chuột để thực hiện mọi thao tác zoom cùng với phím Ctrl.

  5. Mẹo Window với chuột

  Nhiều người thường click 2 lần vào phần giữa của thanh tiêu đề (title bar) để phóng to một cửa sổ. Ngoài ra, có một mẹo thú vị nữa để đóng cửa sổ mà không cần click vào dấu x trên góc phải của thanh, đó là click 2 lần vào phía góc trái của thanh tiêu đề cửa sổ.

  6. Giữ Ctrl để mở link trong một tab mới

  Bất kỳ khi nào chúng ta click vào các đường link, một số sẽ là mở link đó ra trong tab đó, một số sẽ mở ra trong một tab mới, một số lại mở ra trong một cửa sổ mới. Chúng ta cũng có thể click chuột phải trên link và chọn cách hiện ra như mong muốn.

  Nếu bạn thường xuyên muốn mở link ra trong một tab mới, bạn có thể vừa giữ phím Ctrl và click vào link.

  7. Đóng các tab

  Chuột trái bỗng nhiên không hoạt động? Và bạn lại không biết phím tắt để đóng một tab trong trình duyệt web, phải làm gì đây?

  Đơn giản là hãy trỏ chuột vào giữa tab đó và nhấn vào thanh cuộn của chuột. Tab sẽ đóng ngay.

  8. Thử kéo, thả bằng chuột phải

  Tất cả chúng ta đều quen với hoạt động kéo và thả của chuột. Nhưng đã bao giờ bạn thử làm tương tự với phím chuột phải chưa?

  Hãy thử, bạn sẽ thấy hiện ra các tuỳ chọn bổ sung như  Move Here, Copy Here và Create shortcuts here.

  9. Giữ Alt để chọn text dọc theo văn bản

  Bạn đã bao giờ cần chọn phần text chạy dọc trong một văn bản word chưa? Lúc đó, bạn chọn lần lượt từng cái một, và mất rất nhiều thời gian?

  Có một cách tốt hơn là kết hợp phím Alt và kéo chuột dọc theo phần text cần chọn trong MS Word.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *