Khắc phục nhanh những lỗi mạng wifi thường gặp

Wifi là viết tắt của từ Wireless Fidelity trong tiếng Anh, được gọi chung là mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến. Wifi là loại sóng vô tuyến tương tự như sóng điện thoại, sóng truyền hình và radio. Hầu hết các thiết bị sử dụng điện tử hiện nay như : Smartphone, Máy tính bảng, Tivi, Laptop… đều có thể kết nối được Wi-Fi.

KHẮC PHỤC NHANH NHỮNG LỖI MẠNG WIFI THƯỜNG GẶP

 

Wifi là thứ gắn liền và không thể thiếu với đời sống của người dân trong hầu hết công việc cũng như giải trí hàng ngày. Tuy nhiên không phải lúc nào trong quá trình sử dụng sóng wifi cũng khỏe và ổn định. Mạng có thể bị rớt, mất tín hiệu bất cứ lúc nào.

Trong bài viết ngày hôm nay Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ chia sẻ với các bạn “ Hướng dẫn khắc phục những lỗi mạng wifi thường gặp”.

1. Modem mất kết nối với internet

Nếu gặp trường hợp này bạn hãy rút dây cáp mạng ra khỏi router đồng thời tắt nguồn thiết bị và đợi khoảng 1 phút rồi sau đó bật lại router. Cắm lại đầu jack dây cáp vào router, kiểm tra lại các đầu nối hoặc cáp mạng xem có bị đứt, vỡ hay vấn đề gì không. Khởi động lại modem, chờ các đèn tín hiệu hiển thị sáng. Sử dụng trình duyệt vào trang web bất kỳ để kiểm tra mạng đã được kết nối hay chưa.

2. Không tìm thấy tên mạng

Trong trường hợp này bạn hãy tạo kết nối bắt buộc cho máy tính dù router có phát tín hiệu hoặc bị treo. Tùy chỉnh tại mục Control Panel/Network and Internet/Network and Sharing/Manage Wireless Networks của Windows. Nếu có tên mạng liệt kê trong danh sách thì nhấn chuột phải vào biểu tượng đó và chọn Properties. Đánh dấu chọn mục “Connect even if the network is not broadcasting its name (SSID)”.

3. Máy tính không tìm thấy router

Bạn hãy cắm jack dây cáp kết nối máy tính Ethernet với cổng mạng LAN của router. Tiếp theo truy cập vào Network Settings của máy tính. Nhấn chuột phải và chọn Properties of Local Area Connection. Hộp thoại Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) sẽ được mở ra. Bạn nhấp chọn nút bấm “Use the following IP address”, tại khung “IP address” bạn nhập vào dãy số mặc định của router. Có thể là 192.168.1.1 (dãy số này có trong sách hướng dẫn sử dụng) nhưng bạn sẽ phải nhập dãy số với chữ số cuối cùng khác đi để tránh trường hợp IP máy tính xung đột IP router – 192.168.1.2 – để phân biệt các thiết bị kết nối. Dưới mục “Subnet mask” nhập vào dãy số 255.255.255.0 — mã số phổ thông sử dụng cho mạng nhà riêng và mục “Gateway” nhập địa chỉ IP router mặc định như trên.

4. Tín hiệu wifi yếu dần

Nếu bộ phát wifi ở xa quá so với vị trí của bạn bạn hãy di chuyển đến vị trí khác bạn thấy sóng khỏe hơn? Nếu tín hiệu yếu bạn hãy khắc phục như sau:

Kiểm tra ăng-ten của router. Lắp thêm bộ kích sóng wifi cho các phòng cách xa router hay bị nhiều vật dụng gia đình chắn. Cập nhật firmware cho router.

5. Router bị ngắt đột ngột

Tình trạng này không có gì lạ có thể do router hoạt động quá lâu dẫn đến tình trạng hỏng hóc. Bạn nên để router ở nơi thoáng mát tránh bụi bẩn hoặc các vật cản trở tín hiệu. Lỗi wifi còn có thể bắt nguồn từ bộ phát wifi bị lỗi, trong khi cấu hình Wireless Router là một điển hình, lúc này bạn cần tiến hành sửa lỗi Wireless Router để lấy lại sóng wifi cho các thiết bị của mình.

6. Rớt mạng

Mạng bị rớt khiến cho tín hiệu Wifi bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng không thể kết nối. Dấu hiệu dễ nhận biết đó là đèn báo cáp modem nhấp nháy liên tục. Để khắc phục tình trạng này bạn hãy thay mới bộ chuyển đổi nếu bạn sử dụng chung đường dây với đường điện thoại cố định. Hoặc nếu bạn đang dùng nhiều hơn 2 bộ splitter gây thì hãy thay thế bằng splitter 2 chiều giúp gia tăng kết nối cho hệ thống mạng.


Mách bạn 3 cách khắc phục tình trạng laptop tự ngắt kết nối Wifi

Trên đây là những chia sẻ về “Hướng dẫn khắc phục những lỗi mạng wifi thường gặp”. Sửa chữa Laptop 24h .com mong rằng những chia sẻ trên có ích cho bạn. Chúc wifi nhà bạn luôn kết nối ổn định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *