Keo tản nhiệt có thể kéo dài tuổi thọ cho máy tính được hay không?

Nhiệt độ khi sử dụng máy tính luôn là vấn đề cần phải khiến cho người dùng laptop đặt nhiều sự quan tâm. Bởi đây là nguyên nhân liên quan trực tiếp đến tuổi thọ của laptop. Vì thế, keo tản nhiệt là một trong những biện pháp hữu ích giúp cho bạn duy trì sử ổn định cũng như tuổi thọ của laptop.

 

KEO TẢN NHIỆT CÓ THỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ CHO MÁY TÍNH ĐƯỢC HAY KHÔNG? 

Nhiệt độ khi sử dụng máy tính luôn là vấn đề cần phải khiến cho người dùng laptop đặt nhiều sự quan tâm. Bởi đây là nguyên nhân liên quan trực tiếp đến tuổi thọ của laptop. Vì thế, keo tản nhiệt là một trong những biện pháp hữu ích giúp cho bạn duy trì sử ổn định cũng như tuổi thọ của laptop. Vậy tại sao keo tản nhiệt lại có vai trò đặc biệt quan trọng đến thế? Và cách bôi keo như thế nào là đúng?

Tại sao phải sử dụng keo tản nhiệt?

Trên lý thuyết thì sự tiếp xúc bề mặt của CPU và phiến tản nhiệt sẽ giúp cho nhiệt từ CPU chuyển hoàn toàn sang phiến tản nhiệt. Nhưng trên thực tế thì không thể sản xuất ra được linh kiện như thế, mà hai linh kiện sẽ tồn tại một khe hở.

 

keo-tan-nhiet-1

Keo tản nhiệt dành cho laptop

Phần trắng chính là khe hở giữ CPU và phiến tản nhiệt, trong khe hở này sẽ tồn tại không khí và không khí dẫn nhiệt rất kém. Nếu để trong thời dài, thì khi hoạt động máy tính của bạn sẽ rất nóng, điều này có thể dẫn đến hư hỏng các linh kiện khác, tuổi thọ của máy giảm. Và lúc này, keo tản nhiệt sẽ đóng vai trò lấp đầy khoảng hở giữ CPU và phiến tản nhiệt. Tuy so với kim loại thì hiệu quả dẫn nhiệt của keo không thể bằng được nhưng lại tốt hơn 100 lần so với không khí.

Đối với mỗi bộ CPU được xuất xưởng đều có dán một lớp keo rất tốt, tuy nhiên sau khoảng một thời gian sử dụng (khoảng 2 năm) lớp keo này sẽ bị mất và làm giảm khả năng tản nhiệt của bộ xử lý. Do đó, người dùng cần thay keo tản nhiệt mới theo định kì.

Lựa chọn keo tản nhiệt như thế nào cho đúng?

Sau đây, tôi xin trình bày 3 loại keo tản nhiệt thường được dùng trong việc bảo dưỡng laptop trên thành phần của từng loại như sau:

– Keo chứa kim loại: hiệu suất dẫn nhiệt của kim loại là tốt nhất trong các loại chất nhưng bên cạnh đó kim loại cũng là chất dẫn điện tốt. Vì thế, nếu trong quá trình thay keo bạn vô tình để keo dây vào phần mạch có thể dẫn đến chập mạch rất nguy hiểm.

– Keo chứa gốm: hiệu quả dẫn nhiệt kém hơn keo chứa kim loại từ 1 – 3 độ C, không dẫn điện nên rất an toàn khi sử dụng.

– Keo chứa sillicon: thường được bán kèm với tản nhiệt mặc định của CPU nhưng hiệu quả dẫn nhiệt lại kém nhất trong các loại. Vì thế mặc dù giá thành rẻ nhưng loại keo này vẫn không được người dùng ưa chuộng.

keo-tan-nhiet-2

Quy trình tra keo tản nhiệt

Quy trình bôi keo tản nhiệt hiệu quả

1. Làm sạch bề mặt tiếp xúc:

Đây là bước cực kì quan trọng nhưng có nhiều người lại quên hoặc vô tình bỏ qua. Sau một thời gian sử dụng, lớp keo cũ sẽ bị khô và bám trên bề mặt chip. Nếu bạn bỏ qua bước này, thì diện tích bề mặt tiếp xúc của lớp keo mới với bề mặt sẽ bị giảm do lớp keo cũ vẫn còn.

Để làm sạch lớp keo cũ, bạn có thể dùng tắm vải mềm hoặc tâm bông cùng với dung dịch tẩy rửa như cồn hoặc axeton. Tránh dung dịch chứa dầu vì dầu cản trở việt tản nhiệt ra ngoài.

Khi tiến hành làm sạch bên làm thực trên cả bề mặt CPU và phiến tản nhiệt, bạn nên làm sạch một cách nhẹ nhành và tránh để ngón tay tiếp xúc với bề mặt vì tay của con người thường có dầu. Bạn lau cho tới khi bề mặt sáng bóng rồi loại bỏ lớp dung dịch là được.

 

keo-tan-nhiet-3

Tra keo tản nhiệt cho laptop

 

2. Bôi keo mới:

Đối với bước này bạn phải thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn thận để tạo nên lớp keo mỏng, đều phủ toàn bề mặt. Nếu lớp keo quá dày hoặc quá mỏng thì hiệu quả tản nhiệt sẽ không cao. Đầu tiên bạn hãy nhỏ một giọt keo vào chính giữa bề mặt chip. Sau đó dùng tấm nhựa mỏng để dàn đều keo ra toàn bộ bề mặt.

Lưu ý là không được sử dụng kim loại vì nó sẽ làm xước bề mặt của chip. Cuối cùng, bạn hãy đặt chip tản nhiệt vào vị trí. Hãy cố gắng đặt thật chính xác sau đó khóa tản nhiệt lại ngay lập tức, tránh nâng lên hạ xuống nhiều lần sẽ làm biến dạng lớp keo và giảm hiệu quả tản nhiệt.

 

Trên đây là những thông tin về keo tản nhiệt và hướng dẫn cách tra keo tản nhiệt dành cho bạn. Nếu có nhu cầu thay keo tản nhiệt cho laptop, bạn có thể tự chuẩn bị dụng cụ và tiến hành tại nhà hoặc đem máy tới cơ sở gần nhất của trung tâm Sửa chữa Laptop 24h.com để được hỗ trợ. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *