DRAM là gì? SRAM là gì? Điểm khác biệt giữa DRAM và SRAM

RAM không còn là khái niệm xa lạ với người dùng máy tính. Có rất nhiều loại công nghệ RAM nhưng phổ biến nhất là công nghệ DRAM và SRAM. Câu hỏi đặt ra là sự khác biệt giữa DRAM và SRAM là gì? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn ngay sau đây

 

DRAM LÀ GÌ? SRAM LÀ GÌ? ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA DRAM VÀ SRAM

 

1. DRAM là gì?

DRAM là viết tắt của Dynamic random-access memory (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động hay RAM động), một loại bộ nhớ được sử dụng rộng rãi trên các hệ thống máy tính như là bộ nhớ chính. Xét về công suất, nó có thể đạt được 8GB cho mỗi chip trong IC hiện đại.

RAM truyền thống trên máy tính đều là DRAM. Những máy tính mới hơn sử dụng DDR (Dual Data Rate – tạm dịch: tốc độ dữ liệu kép) để nâng cao hiệu suất.

 

 

 

2. SRAM là gì?

SRAM là viết tắt của Static random-access memory (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh hay RAM tĩnh). SRAM lưu giữ các bit dữ liệu trong bộ nhớ miễn là nguồn điện được cung cấp đầy đủ. Không giống như DRAM, lưu bit dữ liệu trong các pin chứa tụ điện và bóng bán dẫn, SRAM không cần phải làm tươi theo định kỳ.

SRAM thường được sử dụng bên trong CPU vì tốc độ cao, SRAM cũng được sử dụng như bộ nhớ cache và bộ nhớ chính trong các máy chủ để có hiệu năng tốt nhất.

3. Sự khác biệt chính giữa SRAM và DRAM

– Tốc độ: SRAM là bộ nhớ trên chip có thời gian truy cập nhỏ. Trong khi DRAM là bộ nhớ ngoài chip có thời gian truy cập lớn. Vì vậy, SRAM nhanh hơn DRAM.

 

– Giá cả: SRAM là đắt tiền hơn DRAM. Vì DRAM có sẵn trong dung lượng lưu trữ lớn hơn trong khi SRAM có kích thước nhỏ hơn.

– Chức năng: Bộ nhớ cache là một ứng dụng của SRAM. Ngược lại, DRAM được sử dụng trong bộ nhớ chính .

– Độ phổ biến: DRAM được sử dụng rất phổ biến. Còn SRAM là hiếm hơn .

– Thiết kế: Thiết kế SRAM rất phức tạp do sử dụng sáu bóng bán dẫn. Ngược lại, DRAM rất đơn giản khi chỉ cần một bóng bán dẫn cho một khối bộ nhớ

– Tính chất: DRAM là Ram động, SRAM là Ram tĩnh.

– Tiêu thụ điện năng: Tiêu thụ điện năng cao hơn trong DRAM so với SRAM. Do DRAM cần được làm mới thường xuyên trong vài mili giây để giữ lại các khoản phí.

Bài viết trên đã giúp bạn có thông tin về sự khác biệt giữa DRAM và SRAM. Nếu laptop của bạn đang cần nâng cấp RAM để cải thiện tốc độ thì đừng ngại ngần gọi theo số 1800 6024 để được hỗ trợ ngay lập tức từ Sửa chữa Laptop 24h.com . 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *