Chuẩn M.2 PCIe của ổ cứng SSD là gì? So sánh chuẩn PCIe và SATA?

M.2 PCIe là cái tên không còn quá xa lạ đối với người dùng laptop. So với các chuẩn ổ cứng khác như SATA hay M.2 thì M2.PCIe đem lại nhiều ưu điểm hơn. Vậy hãy cùng Sửa chữa Laptop 24h .com tìm hiểu kỹ hơn về chuẩn ổ cứng mới này nhé!

CHUẨN M.2 PCIe CỦA Ổ CỨNG SSD LÀ GÌ?

SO SÁNH CHUẨN PCIe và SATA?

 

Thời gian gần đây, chúng ta thường nghe đến SSD như một giải pháp ổn định và hiệu quả để thay thế ổ cứng truyền thống cho máy tính. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn cho mình một chiếc ổ SSD phù hợp. Trong bài viết này Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ giới thiệu với các bạn chuẩn M.2 PCIe của ổ cứng SSD để giúp bạn có thêm kiến thức cần thiết về bộ phận này trên laptop. So với các chuẩn ổ cứng khác như SATA hay M.2 thì M2.PCle đem lại nhiều ưu điểm hơn, vậy những ưu điểm này là gì và chúng có xứng đáng để bạn lựa chọn cho chiếc laptop của mình không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Chuẩn SSD M.2 PCIe là gì?

I. Giới thiệu tổng quan về SSD M2

Ổ cứng SSD M2 Sata (SSD M2 NGFF), đây là thể hệ ổ cứng được thiết kế dạng que, nhỏ gọn và thích hợp sử dụng bên trong laptop. SSD M2 Sata có tốc độ ngang với chuẩn SSD Sata III thông thường, điểm nổi bật của SSD M2 là chúng ta không cần dây nối cấp nguồn và Caddy bay để gắn vào ổ DVD để sử dụng 2 ổ cứng HDD và SSD song song và bạn hoàn toàn có thể giữ lại ổ đĩa quang trên máy. Dòng SSD M2 là phiên bản nâng cấp của SSD SATA truyền thống.Tuy nhiên nó lại được phân loại thành SSD M2 chuẩn SATA và SSD M2 chuẩn PCle. Hiểu về SSD PCIe và SSD SATA sẽ rất có ích để mua được SSD giá rẻ lại phù hợp chiếc laptop của bạn.

Xem thêm >> Tại sao laptop lại cần SSD như vậy?

1. Chuẩn M.2 PCIe của ổ cứng SSD là gì?

PCIe là từ viết tắt của Interconnect Express Interconnect Express hoặc có tên gọi khác là PCI Express. PCIe là giao diện có thể được sử dụng để kết nối giữa ổ cứng và máy tính. Có một số thế hệ chuẩn PCIe, với SSD thường được hỗ trợ và chạy PCIe phiên bản 3.0. Và một số đang bắt đầu hỗ trợ đặc tả PCIe 4.0 mới hơn.

2. Tốc độ của M.2 PCIe?

Giao diện PCIe có thiết kế các kích thước khe khác nhau, ứng với lượng băng thông hệ thống khác nhau. Kích thước giao diện khe song song với số phiên bản PCIe giúp xác định tổng băng thông. Giao diện PCIe có sẵn trong các kích cỡ khác nhau, bao gồm: x4, x8 và x16.

Bảng biểu thị băng thông tốc độ của giao diện PCIe

Tham khảo >> Những lưu ý khi sử dụng SSD

II. So sánh

1. So sánh chuẩn SSD PCIe với SATA

– Tốc độ giao diện: PCIe cung cấp tốc độ giao diện nhanh hơn so với SATA. Một ổ SSD được kết nối qua giao diện PCIe 3.0 x16 có thể có tốc độ liên kết là 16 Gb / s. Ngược lại, chuẩn SATA 3.0 chỉ cung cấp 6.0 Gb / s
Khả năng tương thích: SATA là một giao diện cũ hơn và có thể được sử dụng để kết nối ổ cứng và ổ đĩa quang ở nhiều độ tuổi khác nhau. SSD PCIe có phần mới hơn và có thể không tương thích với tất cả các hệ thống.

So sánh PCIe và SATA

– Công suất: SSD SATA có xu hướng có sẵn với dung lượng lớn hơn lên đến 4TB, trong khi đầu cuối cho SSD PCIe thường là 2TB.
Kích thước: SSD SSD có xu hướng phù hợp với vỏ vật lý 2,5 inch tương tự sẽ phù hợp với ổ cứng truyền thống. Mặt khác, SSD PCIe cắm vật lý vào giao diện khe cắm bo mạch chủ.
Giá cả:  SSD PCIe có chi phí trên mỗi gigabyte cao hơn so với SSD SATA.

2. SSD PCIe và SATA cái nào tốt hơn?

Xét về tổng quan, cả SSD PCIe và SSD SATA đều cung cấp dung lượng lưu trữ nhanh hơn so với ổ cứng SATA cũ. Tuy nhiên, khó có thể đánh giá được rõ ràng cái nào là tốt hơn bởi nó còn phụ thuộc vào mức giá so với hiệu suất cùng với hiệu suất khi thực hiện những công việc nhất định. Đối với người dùng khao khát hiệu năng nhanh nhất, độ trễ thấp nhất và không quá quan tâm đến chi phí thì lưu trữ dựa trên PCIe là một lựa chọn lý tưởng. Lưu trữ dựa trên PCIe là một lựa chọn lý tưởng cho khối lượng công việc trong bộ nhớ và các ứng dụng nhạy cảm với hiệu năng. Tuy nhiên, PCIe không phải là lựa chọn tốt nhất cho dung lượng lưu trữ lớn và khả năng mở rộng, vì nhiều máy chủ có nhiều cổng SATA hơn PCIe.
SSD chuẩn SATA là một lựa chọn lý tưởng cho người dùng không muốn chi trả quá nhiều cho bộ nhớ nhanh tuyệt đối, nhưng vẫn muốn các đặc tính hiệu suất và độ trễ tốt. Mặc dù SATA không thể đạt được tốc độ giao diện nhanh như SSD dựa trên PCIe,  tuy nhiên khi sử dụng và khối lượng công việc hàng ngày có thể sẽ không nhận thấy nhiều.

3. Trường hợp nào nên sử dụng M.2 PCIe và SATA

Trước hết hãy tìm hiểu về model máy của mình phù hợp với giao diện chuẩn M.2 PCIe hay SATA. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn theo một số tiêu chí sau:
Các trường hợp sử dụng SSD SATA:
– Việc sử dụng lưu trữ hàng ngày cho mọi loại hình công nghiệp nhờ vào tính dễ sử dụng và tính phổ biến của các kết nối SATA.
– Khối lượng công việc không cần phải quan tâm quá nhiều tới hiệu suất
– Chi phí vừa phải hơn.
Các trường hợp sử dụng SSD PCIe:
– Khối lượng công việc trong ứng dụng trong bộ nhớ đòi hỏi độ trễ thấp và hiệu suất cao
– Công việc đòi hỏi số lượng lớn dữ liệu cần phải được phân tích càng nhanh càng tốt.
– Hiệu suất cao.

>> Bạn có thể mua sản phẩm SSD chuẩn PCIe và chuẩn SATA chính hãng tại đây
Như vậy, Sửa chữa Laptop 24h.com đã giới thiệu tới bạn về chuẩn SSD M2. PCIe, cũng như so sánh chuẩn PCIe và SATA, hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp cho bạn có được sự lựa chọn phù hợp cho máy tính của mình. Hãy thường xuyên theo dõi các bài chia sẻ kiến thức tại mục Góc chia sẻ để cập nhật các thông tin công nghệ mới hữu ích. Trong quá trình sử dụng laptop nếu các bạn có bất kỳ vấn đề nào hãy liên hệ với Sửa chữa Laptop 24h .com qua hotline 1800 6024 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *