Chromium là gì? Sự khác biệt với trình duyệt Chrome của Google

Chúng ta đều biết trình duyệt Chrome là một trong những trình duyệt phổ biến nhất thế giới. Nhưng có thể bạn không biết Chrome đã có thể không ra đời nếu không có trình duyệt Chromium, một dự án mã nguồn mở làm nền tảng.

   Chromium là gì? Khác với Chrome như thế nào?

  Chromium là gì? Khác với Chrome như thế nào?

  Mặc dù chúng có cái tên kha khá giống nhau Chromium – Chrome nhưng hai trình duyệt này có hai logo đại diện web khác nhau. Tuy vậy, hai trình duyệt này có liên quan đến nhau và chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

  • Những thay đổi tinh tế trên logo mới của Google Chrome sau 8 năm

  Chromium là gì?

  Với các nhà phát triển ở Google đứng đầu dự án, cùng sự đóng góp của các nhà phát triển tình nguyện. Chromium là tên của một trình duyệt web mã nguồn mở được duy trì và vận hành bằng dự án cùng tên. 

  Trình duyệt Chromium

  Trình duyệt Chromium

  Do đây là một trình duyệt mã nguồn mở nên không khó hiểu khi có nhiều bên sử dụng trình duyệt này làm nền tảng để xây dựng trình duyệt web của họ. Dễ dàng thấy rằng Google Chrome cũng được phát triển từ nền tảng này.

  Bất cứ trình duyệt web nào sử dụng Chromium làm nền tảng đều có thể sử dụng chung được bộ tiện ích của Chrome. Chromium được phát hành nhằm mục đích tạo ra một trình duyệt web an toàn, ổn định và dễ sử dụng dành cho người dùng.

  Chromium khác Chrome như thế nào?

  Có thể nói Chromium là tập con của Chrome. Vì Google sử dụng các tính năng và thành phần của Chromium để xây dựng và hoàn thiện trình duyệt Chrome của hiện tại. Mọi thứ trong Chromium đều có trong Chrome, nhưng mọi thứ trong Chrome chưa chắc đã có trong Chromium.

  Logo của Chrome và Chromium

  Logo của Chrome và Chromium

  Điểm khác biệt giữa hai trình duyệt này đó là tính năng tự động cập nhật phiên bản mới nhất. Trong khi ở Chrome là tự động, để sử dụng phiên bản mới nhất của Chromium, người dùng phải tự cập nhật thủ công và điều này khá phức tạp.

  Một trong những điểm khác biệt lớn nhất trong hai trình duyệt này đó là tính ổn định. Chromium có thể hoạt động mạnh hơn Chrome nhưng trình duyệt này cũng dễ gặp nhiều lỗi hơn ở phiên bản mới nhất. Google đã cảnh báo điều này trước khi bạn tải trình duyệt này.

  Một số ưu điểm và nhược điểm của Chromium

  Nhiều nhà phát triển rất ưa thích việc xây dựng và phát triển trình duyệt web dựa trên Chromium vì tính phổ biến và miễn phí. Bên cạnh đó, Chromium cũng có những lợi thế khác hấp dẫn người dùng.

  Ưu điểm:

  • Giao diện bắt mắt, tối ưu cho người dùng mà không chiếm nhiều tài nguyên của hệ thống. 
  • Lướt web cực nhanh, ít tốn băng thông
  • Không lưu Mật khẩu, Cookie, URL,… 
  • Bảo mật cao, an toàn khỏi virus

  Nhược điểm:

  • Có nhiều hạn chế về tính năng so với Chrome
  • Không báo lỗi Crash như Chrome
  • Không hỗ trợ tính năng User Metrics
  • Không hỗ trợ Codec như ACC, MP3,…

  Một số trình duyệt xây dựng dựa trên Chromium

  • Cốc Cốc: Phiên bản trình duyệt miễn phí được xây dựng dành cho người Việt được phát triển bởi công ty Cốc Cốc.
  • Opera được xây dựng trên nền tảng Chromium từ phiên bản 15.
  • Yandex Browser được tạo ra bởi công ty phần mềm Nga Yandex cho macOS, Windows và Linux.

  Trình duyệt sử dụng Chromium làm nền tảng

  Trình duyệt sử dụng Chromium làm nền tảng

  • Microsoft Edge là trình duyệt mặc định trên Windows 10, được phát triển bởi Microsoft.
  • Brave là một trình duyệt web mã nguồn mở nhằm chặn các trang web theo dõi và loại bỏ quảng cáo internet xâm phạm.

  Có nên sử dụng Chromium hay không?

  Nếu bạn là một người sử dụng bình thường mà muốn trải nghiệm tốc độ lướt web đỉnh cao thì cũng đừng dùng trình duyệt này. Tuy nó rất mạnh mẽ trong trải nghiệm tốc độ duyệt web nhưng không ổn định bằng Chrome hay Edge.

  Trình duyệt này sẽ phù hợp với các lập trình viên, các nhà phát hành để thử nghiệm những tính năng, tìm kiếm và cải thiện các sai sót, lỗ hổng để chỉnh sửa và nâng cấp để tạo ra một trình duyệt mới ổn định hơn, thân thiện với người dùng hơn.

  • Hướng dẫn bật Dark Mode Chrome: Tiết kiệm pin, bảo vệ mắt hiệu quả

  Trên đây là một số thông tin cơ bản và thú vị về trình duyệt Chromium. Hãy theo dõi Sửa chữa Laptop 24h .com để được cập nhật những thông tin mới nhất về Chromium và hẹn gặp lại quý độc giả lần sau.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *