Cần phải làm gì khi quạt tản nhiệt laptop của bạn không hoạt động?

Quạt tản nhiệt là một phần trong hệ thống làm mát của laptop. Nhiệm vụ của hệ thống này là giữ cho CPU và GPU luôn ở nhiệt độ bình thường và ngăn chặn hiện tượng máy quá nóng. Các quạt này có nhiệm vụ thổi bụi bẩn tích tụ và nhiệt ra khỏi máy qua các hốc tản nhiệt nằm ở dưới đáy hoặc hai bên của laptop.

CẦN PHẢI LÀM GÌ KHI QUẠT TẢN NHIỆT LAPTOP CỦA BẠN KHÔNG HOẠT ĐỘNG

Quạt tản nhiệt là một phần trong hệ thống làm mát của laptop. Nhiệm vụ của hệ thống này là giữ cho CPU và GPU luôn ở nhiệt độ bình thường và ngăn chặn hiện tượng máy quá nóng. Các quạt này có nhiệm vụ thổi bụi bẩn tích tụ và nhiệt ra khỏi máy qua các hốc tản nhiệt nằm ở dưới đáy hoặc hai bên của laptop. Nếu như quạt tản nhiệt laptop của bạn không hoạt động sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho chiếc laptop của bạn. Vậy bạn cần phải làm gì khi quạt tản nhiệt laptop của bạn không hoạt động? Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ chia sẻ với các bạn một số nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt laptop không chạy trong bài viết dưới đây.

Cách nguyên nhân khiến quạt laptop không hoạt động và cách khắc phục

Xem thêm >> Sửa quạt laptop kêu to uy tín lấy ngay

Để nhận biết quạt của bạn có chạy hay không hãy để tai của bạn gần hốc tản nhiệt bên trái hoặc bên phải laptop. Bạn sẽ nghe được âm thanh không khí đang được thổi ra và cảm thấy khí thoát ra khỏi lỗ thông hơi. Nếu bạn không cảm thấy bất kỳ hoặc không nghe bất kỳ âm thanh thổi thì cũng đừng lo lắng vì quạt máy tính xách tay thường chạy ở tốc độ khác nhau. Khi máy chạy ở tốc độ thấp, đôi tai của bạn không thể phát hiện ra

Hãy thử chạy trò chơi có thể tăng mức sử dụng CPU. Khi trò chơi bắt đầu, quạt sẽ bắt đầu quay với tốc độ cao và thổi ra không khí nóng mà thậm chí có thể cảm thấy bằng tay. Nếu quạt không quay, và đáy của máy (hoặc nơi CPU nằm) sẽ trở nên nóng, điều này có thể dễ dàng cảm nhận bằng cách chạm vào thân máy của máy tính xách tay.

Trong bài này, Sửa chữa laptop 24h .com sẽ giới thiệu với các mẹo xử lý khi quạt tản nhiệt không hoạt động.

Quạt tản nhiệt laptop

Xem thêm >> Quạt laptop kêu to bất thường và cách khắc phục

Nếu bạn để tình trạng này xảy ra quá lâu, các bộ phận bên trong laptop có thể bị hư hại do bị quá tải nhiệt. Trong bài này, Sửa chữa laptop 24h .com sẽ nêu lên các trường hợp thường gặp và giải pháp cho chúng.

Quạt tản nhiệt laptop không hoạt động có thể do các lý do sau:

1. Đặt laptop sai vị trí, tư thế

Không phải lúc nào người sử dụng cũng đặt laptop trên mặt phẳng. Do tính chất tiện dụng của laptop, nhiều người thường chủ quan về nơi đặt laptop. Họ đôi khi đặt lên đùi hoặc có bạn còn đặt lên chăn đệm nữa. Việc này thật sự không tốt cho laptop cũng như cho hệ thống tản nhiệt của máy. Nếu laptop của bạn đang không được nằm trên mặt phẳng và quạt ngừng hoạt động sau khi khởi động. Hãy thử tắt máy sau đó chờ khoảng 2,3 phút hãy khởi động lại. Nếu máy hoạt động trở lại thì bạn biết nguyên nhân vì sao rồi đấy.

2. Quá nhiều bụi tích tụ trong máy

Qua thời gian, bụi sẽ tích tụ bên trong cánh quạt, cũng như các bộ phận khác bên trong máy. Việc này sẽ làm giảm hiệu suất tản nhiệt trong máy, việc này lại càng tạo điều kiện cho bụi tích tụ nhiều thêm. Đến thời điểm bụi đã quá nhiều, có thể gây ra tắc nghẽn cánh quạt. Rất nhiều trường hợp khi khách hàng mang laptop đến với Sửa chữa laptop 24h .com, máy đang trong tình trạng quá nhiều bụi bẩn bị kẹt trong máy. Sau khi chúng tôi vệ sinh máy cho khách hàng, máy đã hoạt động bình thường trở lại. Việc vệ sinh laptop thường xuyên là vô cùng cần thiết để bảo đảm hiệu suất và kéo dài tuổi thọ cho laptop

Tốt nhất các bạn nên vệ sinh bên trong laptop mỗi 6 tháng.

Cần phải làm gì khi quạt tản nhiệt laptop của bạn không hoạt động?

Quá nhiều bụi tích trong máy khiến quạt laptop bị kẹt

3. Sử dụng bình xịt khí nén

Ai cũng biết bình xịt khí nén có tác dụng thổi bụi khỏi các vật dụng. Nhưng trong trường hợp này, đôi khi nó lại có tác dụng ngược lại nếu bạn sử dụng không đúng cách, nó có thể khiến quạt bị tách và không quay được.

Giải pháp:

Bạn không nên sử dụng bình xịt khí nén để thổi các hốc tản nhiệt. Hãy dùng miệng thổi hoặc bình xịt khí thông thường.

4. Lỗi bo mạch chủ

Mặc dù không thường xuyên xảy ra, nhưng cũng có khả năng lỗi nằm ở bo mạch chủ như lỗi tụ điện. Các tụ điện cung cấp năng lượng cần thiết để quạt hoạt động. bạn có thể xác định lỗi tụ điện bằng mắt thường, khi nhìn vào sẽ thấy phía trên của tụ điện hơi phình ra, có nghĩa là tụ điện đó bị lỗi. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận ra lỗi này do bạn sẽ phải tháo hoàn toàn máy ra để quan sát.

Cần phải làm gì khi quạt tản nhiệt laptop của bạn không hoạt động?

Bo mạch chủ bị lỗi là lý do khá phổ biến gây ra hiện tượng quạt laptop không quay

Giải pháp:

Thay tụ điện mới cho mo mạch chủ. Sử dụng tụ điện với cùng mức điện áp, nhiệt độ và công suất. Lỗi bo mạch chủ không phải là phổ biến, vì vậy cần sử dụng bộ ổn áp chất lượng tốt hoặc UPS để bảo vệ bo mạch của bạn khỏi các dao động điện áp và đột biến.

5. Dung lượng pin thấp

Khi pin laptop chỉ còn khoảng 20% thì quạt sẽ tự ngừng hoạt động mà không thông báo gì cho bạn. Đây cũng không phải là trường hợp phổ biến và hiện tượng này có thể có hại  cho bo mạch chủ hoặc CPU do máy bị quá nhiệt.

Giải pháp:

Nếu bạn gặp phải tình trnag này thì hãy tắt máy ngay lập tức. Tháo pin rồi sau đó lại lắp vào sau vài phút. Cắm sạc để nạp điện cho pin sau đó chờ máy nguội rồi hãy mở máy.

Bạn nên mở máy để quạt tản nhiệt thổi khí nóng ra khỏi máy và nhớ là không bao giờ để pin ở mức dưới 30%.

Chú ý:

Đôi khi việc quạt tản nhiệt không hoạt động có thể xảy ra do dao động điện. Điều này không có nghĩa là quạt tản nhiệt đã hỏng. Khởi động lại máy sẽ khắc phục sự cố. Bất cứ khi nào quạt ngừng quay nhiệt độ bên trong máy tính xách tay của bạn có thể tăng lên đến 65 độ C và làm đáy của máy nóng lên.

Nếu bạn nhận thấy điều này sau hãy tắt máy ngay lập tức sau đó khởi động lại. Hãy nhớ là bạn luôn khởi động lại chứ không tắt máy hoàn toàn, nếu không bo mạch chủ của bạn có thể bị hỏng do quá nóng. Ngoài ra, hãy bảo đảm bạn luôn cắm sạc để nguồn điện luôn ở mức ổn định.

Cách khắc phục quạt laptop kêu to hoặc không chạy

Trên đây, Sửa chữa Laptop 24h .com đã giới thiệu với các bạn một số những nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt laptop không hoạt động. Trong trường hợp bạn đã thử các bước mà chúng tôi hướng dẫn ở trên mà không hiệu quả, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 1600 6024 và 086 865 8866 để được tư vấn giải pháp hoàn toàn miễn phí nhé. Sửa chữa laptop 24h .com tự hào là đơn vị chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa laptop số một của người Việt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *