Cách khắc phục tình trạng laptop sập nguồn khi rút sạc

Bạn không hiểu vì sao laptop sập nguồn khi rút sạc lúc pin của máy vẫn được lắp? Nguyên nhân là do đâu? Bài viết sau đây Sửa chữa Laptop 24h sẽ chia sẻ cho bạn nhé!

Cách khắc phục tình trạng laptop sập nguồn khi rút sạc

 

Cách khắc phục tình trạng laptop sập nguồn khi rút sạc

Khi bạn sử dụng máy tính trong thời gian dài sẽ không tránh được tình trạng vừa dùng vừa sạc laptop. Tuy nhiên có một số trường hợp khi bạn rút sạc ra thì laptop lại bị sập nguồn trong khi pin không bị lỗi. Nguyên nhân và cách sửa chữa khi gặp sự cố này như thế nào các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của Sửa chữa Laptop 24h nhé!

Nguyên nhân laptop sập nguồn khi rút sạc

Việc laptop sập nguồn khi rút sạc mà pin của máy vẫn được lắp có thể do 2 trường hợp sau:

1. Do pin của bạn bị lỗi

Đây là nguyên nhân phổ biến của hiện tượng laptop bị sập nguồn khi rút sạc. Việc pin bị lỗi có thể diễn ra một cách ngẫu nhiên du pin của bạn còn mới, cũ hay bạn vừa mua pin mới và bất kì nhãn hàng nào cũng có thể bị như vậy. 

Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy pin của bạn có vấn đề và bạn nên có cách khắc phục hợp lí.

Pin bị lỗi khiến laptop bị sập nguồn khi rút sạc

Đừng bỏ lỡ: Thay pin asus vivobook uy tín tại Hà Nội

2. Do mainboard lỗi

Máy tính của bạn bị sập nguồn khi rút sạc ra trong khi pin vẫn còn thì có thể là do lỗi mainboard, lỗi này ít gặp hơn, nhưng bạn không nên chủ quan nhé! Để biết được xem mainboard của bạn có bị lỗi hay không thì bạn chỉ cần tháo pin của máy ra rồi cắm sạc vào xem máy có hiển thị không. Nếu máy không hiển thị thì chứng tỏ máy của bạn đang bị lỗi main.

Mainboard lỗi cũng gây ra tình trạng sập nguồn khi rút sạc

Lưu ý: Khi bạn nhìn dung lượng pin hiển thị trên máy không có nghĩa là pin vẫn còn, mà đây có thể là số liệu ảo được hiển thị lên.

Mẹo nhỏ: Cách dùng pin máy tính không chai nhanh 

Cách khắc phục tình trạng laptop bị sập nguồn khi rút sạc

Khi bạn vừa rút sạc máy tính ra khỏi máy là nó bị sập nguồn thì cách tốt nhất thì cách tốt nhất là bạn nên mang máy ra các cửa hàng uy tín để kiểm tra nguyên nhân và sửa chữa đúng cách. Còn nếu như bạn xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng laptop bị sập nguồn khi rút sạc là do mainboard bị lỗi dẫn đến hiển thị pin ảo thì sau đây Sửa chữa Laptop 24h sẽ hướng dẫn bạn cách căn chỉnh pin (hay ước lượng pin).

Hãy xả bớt pin trước khi cắm sạc

Để duy trì cho pin laptop của bạn được bền thì thì việc xả bớt pin trước khi cắm sạc, dùng sạc là điều cần thiết. Sau đây là các bước căn chỉnh pin:

Bước 1: Bạn sạc laptop đến mức 100%

Bước 2: Vẫn cho laptop cắm sạc nhưng bạn không sử dụng máy trong ít nhất 2 tiếng để pin có thể giảm nhiệt trong quá trình sạc.

Bước 3: Bạn tiến hành vào ứng dụng quản lý năng lượng sẵn có của hệ điều hành bằng cách truy cập Control Panel => Hardware and Sound => Power Options => Change plan settings rồi chọn mục Change advanced power settings và đặt laptop tự động ngủ đông (hibernate) từ ở mức pin 5% (hoặc 7%).

Bước 4: Dừng sạc pin và dùng laptop theo kiểu xả pin cho tới khi máy tự động ngủ đông.

Sau khi tắt ở chế độ ngủ, để máy nghỉ khoảng 5 tiếng.

Bước 5: Kết thúc 5 tiếng, bạn lại cắm sạc lại cho laptop đến 100%. Trong quá trình sạc có thể vẫn sử dụng bình thường.

Bước 6: Việc cuối cùng là đặt lại các thiết lập năng lượng quản lý như thông thường.


Laptop sập nguồn khi rút sạc – Cách khắc phục từ chuyên gia

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục mà Sửa chữa Laptop 24h đã chia sẻ cho bạn về lỗi laptop sập nguồn khi rút sạc lúc pin của máy vẫn được lắp. Hãy thực hiện những thói quen giữ pin laptop của bạn bền lâu hơn. Nếu như còn thắc mắc nào khác bạn có thể liên hệ trực tiếp tới trung tâm qua tin nhắn hoặc Hotline 1800 6024 để được tư vấn miễn phí nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *