Cách cài Unikey cho Macbook

Bạn muốn cài Unikey cho Macbook nhưng bạn không giỏi về tin học,nhưng lại không có thời gian đi ra các cửa hàng sửa chữa để cài lại. SUACHUALAPTOP24H sẽ hướng dẫn các bạn cài Unikey cho Macbook.

CÁCH CÀI UNIKEY CHO MACBOOK

 

Bạn đang sở hữu một chiếc Macbook và công việc chính của bạn liên quan rất nhiều đến việc soạn thảo văn bản bằng tiếng việt. Nhưng Macbook của bạn không có sẵn bộ gõ tiếng việt – Unikey.

 

Bài viết dưới đây, SUACHUALAPTOP24H sẽ hướng dẫn các bạn cách cài bộ gõ Unikey cho Macbook.

 

Trước tiên, bạn hãy tải ứng dụng xuống.

 

Sau khi tải về, bạn cài đặt vào máy theo các bước sau đây:

 

– Vào chương trình “System Preferences”, Chọn  “Language & Text”

 

cachcaiunikeychomacbook 

 

– Chọn “Input Menu”

 

 – Chọn checkbox Vietnamese Unikey để kích hoạt bộ gõ này

 

– Đóng System Reference.

 

1-cach-cai-unikey-cho-macbook 

 

– Lúc này, trên menu bar của Mac chọn biểu tượng  để đổi kiểu gõ.

 

2cachcaiunikeychomacbook

 

Cài đặt Unikey cho macbook giúp hỗ trợ người dùng những tính năng sau:

 

– Gõ tiếng Việt với nhiều chế độ thông dụng:

 

– Unicode tổ hợp và dựng sẵn

 

– TCVN3 (ABC), BK HCM1, BK HCM2, Vietware-X, Vietware-F

 

– VIQR, VNI, VPS, VISCII

 

– Unicode encodings: UTF-8, NCR Decimal/Hexadecimal – dùng cho Web.

 

– Windows 1258 code page (chuẩn tiếng Việt của Microsoft).

 

– Chuyển đổi giữa các bảng mã tiếng Việt.

 

Unikey có hỗ trợ hầu hết các bộ gõ thông dụng từ trước đến nay của Việt Nam : TELEX, VNI và VIQR. Kiểu gõ ngầm định là Simple Telex nhưng người dùng có thể chọn Telex hoặc VNI, VIQR tùy theo thói quen. Kiểu gõ VNI, VIQR  thuận tiện cho ta nếu phải chia sẻ máy tính với nhiều người với các thói quen gõ bàn phím khác nhau. Ngoài ra còn có các phím tắt dùng “Command + Số” có thể giúp bạn chuyển đổi qua lại một cách nhanh chóng giữa các kiểu gõ.

 

Ưu điểm của Unikey là chương trình miễn phí và rất dễ sử dụng. Chương trình này chiếm dung lượng rất nhỏ và không ảnh hưởng đến bộ nhớ của máy. Theo đánh giá của nhiều người dùng, chương trình này làm việc tương đối ổn định và chính xác. Đặc biệt, ở phiên bản Mac OS X mới Unikey đã được tích hợp vào hệ điều hành.

 

Cài đặt Unikey cho Macbook người dùng sẽ thấy một tính năng cực kỳ thú vị. Unikey sẽ cố gắng phát hiện xem người dùng đã gõ một từ tiếng Anh hay tiếng Việt để quyết định có điền dấu tiếng Việt hay không. Ví dụ như để gõ từ “macbook”, theo cách gõ thông thường để tránh xuất hiện chữ “ô” thì người dùng sẽ phải gõ hai lần chữ “o”, nhưng với Unikey trên macbook bạn chỉ cần phải gõ một lần chữ “o” vì chỉ qua mấy chữ cái đầu tiên, Unikey đã biết người dùng đang gõ tiếng Anh rồi.

 

Chỉ có một nhược điểm là khi người dùng gõ dấu thì các kí tự xuất hiện trên màn hình chưa được mượt như bộ gõ mặc định của Macbook mà còn bị giật. Tuy nhiên, nhược điểm này không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng làm việc của Unikey.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách cài Unikey cho macbook. Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ không còn phải lo lắng khi Macbook không cài sẵn bộ gõ Unikey. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *