4 Lời khuyên để việc sửa ổ cứng laptop đi vào quá khứ

Ổ cứng laptop là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của người dùng, do vậy việc sử dụng và bảo vệ đúng cách để tránh gây hại là điều rất cần thiết. Hiện nay, ổ cứng đã được nâng cấp và cải thiện tuổi thọ khá cao từ 5-7 năm, nhưng chỉ một bất cẩn nhỏ thôi cũng sẽ dẫn đến việc bạn phải đi sửa ổ cứng laptop.

 

4 LỜI KHUYÊN ĐỂ VIỆC SỬA Ổ CỨNG LAPTOP ĐI VÀO QUÁ KHỨ 

Ổ cứng laptop là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của người dùng, do vậy việc sử dụng và bảo vệ đúng cách để tránh gây hại là điều rất cần thiết. Hiện nay, ổ cứng đã được nâng cấp và cải thiện tuổi thọ khá cao từ 5-7 năm, nhưng chỉ một bất cẩn nhỏ thôi cũng sẽ dẫn đến việc bạn phải đi sửa ổ cứng laptop. Sau đây là 4 lời khuyên mà chuyên gia dành cho bạn để chăm chút cho chiếc ổ cứng của mình chạy mượt mà hơn.

1. Giữ nhiệt độ thích hợp:

Trong quá trình bạn sử dụng, ổ cứng sẽ tỏa ra lượng nhiệt nhất định do quá trình vận hành đem lại. Và mức nhiệt độ nếu quá cao sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ máy tính nói chung và ổ cứng nói riêng. Do vậy, bạn nên giữ nhiệt độ vừa phải, mát mẻ để ổ cứng hoạt động ổn định, hiệu quả. Để được như vậy, bạn cần:

– Tránh để laptop ở trên giường, những nơi có chăn đệm hay dùng gối kê laptop…

 

sua-o-cung-laptop-1

– Nên kê máy cách một khoảng so với nơi làm việc, tốt nhất là nên dùng đế tản nhiệt cho laptop để máy luôn được thông thoáng.

– Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng laptop định kì để tránh bụi bẩn tích tụ làm tăng khả năng sinh nhiệt, gây hỏng linh kiện.

2. Quét viruts thường xuyên:

Viruts là tác nhân phổ biến nhất làm giảm tuổi thọ ổ cứng laptop. Viruts tấn công trực tiếp và phá hủy dữ liệu, xóa hoặc làm hỏng các dữ liệu trong ổ khiến người dùng không kịp trở tay. Nguy hiểm hơn là chúng còn có thể đánh cắp thông tin, dữ liệu nhằm mục đích trục lợi.

Do vậy, để ngăn chặn trường hợp này thì bạn nên cài đặt ngay cho mình những phần mềm diệt virut hàng đầu như:Kaspersky, Eset, Norton, Avira, BKAV…Hãy thường xuyên quét viruts để chiếc laptop thân yêu của mình luôn khỏe mạnh, đảm bảo dữ liệu an toàn bạn nhé.

 

Xem thêm:Cách cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ, lỗi cơ

 

3. Tránh các tác nhân vật lý:

Theo thống kê của các kĩ thuật viên Sửa chữa Laptop 24.com thì phần lớn các ca sửa ổ cứng laptop đều có nguyên nhân xuất phát từ lỗi các tác nhân vật lý. Lỗi có thể xảy ra nếu bạn vô tình làm va đập gây ảnh hưởng ít nhiều đến chiếc ổ cứng mong manh. Hay chỉ là để laptop ngấm nước khiến ổ cứng bị hỏng,… Do vậy, bạn cần sử dụng máy thật cẩn thận nhẹ nhàng và hãy nhớ là không được tháo ổ cứng khỏi laptop khi chúng còn đang hoạt động; giảm tối đa việc di chuyển laptop khi máy đang hoạt động, nếu bắt buộc phải đi thì nên nhẹ nhàng và khéo léo.

 

sua-o-cung-laptop-2

4. Sử dụng nguồn điện ổn định:

Nguồn điện mà bạn đang sử dụng trong gia đình hoặc cơ quan không ổn định như bạn nghĩ, bởi hiện tượng điện áp tăng vọt hay hạ xuống đột ngột thường xuyên xảy ra. Đây chính là nguyên nhân gây hại trực tiếp đến ổ cứng của bạn. Vì thế, lời khuyên của chuyên gia là bạn không nên tháo pin ra khỏi máy tính để sử dụng điện trực tiếp từ sạc. Và nếu có điều kiện thì hãy trang bị cho mình một bộ ổn áp để có thể đối phó với bất kì tình huống nào có thể xảy ra.

Hi vọng với những chi sẻ trên đây thì sẽ giúp cho bạn có những kiến thức cơ bản trong sử dụng và bảo vệ ổ cứng. Việc sửa ổ cứng laptop sẽ không là nỗi lo ngại khi bạn thực sự chăm chút và nâng niu em laptop thân yêu của mình. Chúc bạn thành công!.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *